Ấn Độ chuyển giao tên lửa BrahMos cho Philippines

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 19/4 đã chuyển giao tên lửa hành trình siêu vượt âm tầm xa BrahMos cho Philippines, một phần của thỏa thuận liên chính phủ trị giá 375 triệu USD được ký năm 2022.

Chú thích ảnh
Tên lửa BrahMos được trưng bày tại một cuộc Triển lãm quốc phòng ở Chennai, Ấn Độ, ngày 11/4/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thủ tướng Narendra Modi đã xác nhận thông tin này trong một phát biểu tại cuộc míttinh ở Domah, bang Telangana (miền Nam Ấn Độ). Ông khẳng định: "Chúng tôi đang xuất khẩu tên lửa BrahMos. Lô tên lửa đầu tiên này sẽ đến Philippines trong ngày hôm nay”.

Theo các nguồn tin quốc phòng, Lực lượng Không quân Ấn Độ đã dùng máy bay vận tải C-17 Globemaster chở tên lửa BrahMos tới Philippines để chuyển giao cho Thủy quân lục chiến Philippines. Ba khẩu đội của hệ thống tên lửa BrahMos sẽ được Philippines triển khai ở các khu vực ven biển.

Tên lửa hành trình siêu vượt âm tầm xa BrahMos là dự án hợp tác chung giữa Ấn Độ và Nga từ cuối những năm 1990. Hệ thống tên lửa này có thể được phóng từ tàu ngầm, chiến hạm, chiến đấu cơ hoặc từ đất liền. BrahMos ban đầu có tầm bắn 290 km, sau đó được nâng cấp lên từ 450 - 500 km. Được công nhận là vũ khí dẫn đường chính xác và nhanh nhất trên phạm vi toàn cầu, BrahMos đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường khả năng răn đe của Ấn Độ.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Ấn Độ phóng thử tên lửa BrahMos
Ấn Độ phóng thử tên lửa BrahMos

Quân đội Ấn Độ đã phóng thử tên lửa hành trình tầm xa BrahMos mà nước này hợp tác với Nga phát triển, tại quần đảo nằm ở bờ biển phía Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN