10:15 07/10/2015

Volkswagen thu hồi xe trong vụ bê bối khí thải

Tân lãnh đạo Volkswagen (VW) của Đức Mathias Müller cho biết hãng bắt đầu thu hồi các xe được lắp đặt hệ thống gian lận khí thải để sửa chữa.


Nhà máy sản xuất xe Volkswagen được đặt tại Uitenhage, ngoại ô Port Elizabeth, Nam Phi ngày 1/10. Ảnh: AFP/TTXVN

VW sẽ bắt đầu chiến dịch thu hồi xe "dính" bê bối khí thải từ tháng 1/2016 và cho tới cuối năm, tất cả số xe có hệ thống phần mềm gian lận sẽ được sửa chữa. Ngay từ lúc này, các kỹ sư của VW sẽ phải tìm mọi cách để sản xuất và đặt hàng các bộ phận, linh kiện thay thế và nếu mọi việc tiến triển đúng kế hoạch, hãng có thể bắt đầu thu hồi xe để sửa chữa từ đầu năm tới.

Ông Müller cũng cho biết điều khó khăn hiện nay là việc chế tạo và cài đặt phần mềm gian lận khí thải chỉ do một số lượng rất ít nhân viên của VW phụ trách. Do vậy, việc thu hồi hàng triệu xe các loại để sửa chữa sẽ rất phức tạp. Theo ông, hầu hết động cơ các xe chỉ cần cập nhật phần mềm tại các xưởng địa phương, song cũng rất nhiều xe cần tới vòi phun nhiên liệu và chất xúc tác mới. Phát biểu cùng ngày tại một hội nghị bất thường của VW với sự tham dự của trên 20.000 công nhân viên tại trụ sở nhà máy ở thành phố Wolfsburg, ông Müller đã thông báo về kế hoạch thắt lưng buộc bụng của hãng trong thời gian tới nhằm giải quyết hậu quả do vụ bê bối nêu trên gây ra.

VW sẽ kiểm tra lại tất cả các khoản đầu tư đã được lên kế hoạch và những hạng mục đầu tư không quan trọng sẽ bị huỷ hoặc tạm dừng. Trong khi đó, ông Bernd Osterloh, một quan chức của VW, khẳng định vụ bê bối sẽ không ảnh hưởng tới việc làm của hãng và VW sẽ làm tất cả để đảm bảo việc làm cho công nhân viên. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo hậu quả khó lường trong thời gian tới, đặc biệt là thái độ của khách hàng đối với vụ việc này.

Vụ bê bối khí thải gây chấn động ngành sản xuất xe hơi nêu trên đã khiến những người giàu có nhất trong đại gia đình VW thiệt hại nặng nề. Chỉ tính riêng 5 gia đình có tài sản ở VW đã mất trắng 12 tỷ euro sau vụ bê bối, trong đó riêng gia đình Porsche và Piëch đã mất tới 8,4 tỷ euro chỉ trong hơn 3 tuần qua.

Việc cài đặt phần mềm gian lận khí thải đối với các động cơ diesel của VW ảnh hưởng tới khoảng 11 triệu xe trên toàn thế giới, trong đó tại châu Âu có khoảng 8 triệu xe (riêng Đức là 2,8 triệu xe). Hãng VW có tổng số 600.000 lao động làm việc trong các nhà máy và chi nhánh trên khắp thế giới, trong đó riêng tại thành phố Wolfsburg có 72.500 lao động.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)