Những ngành nghề nào bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19?

Theo Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), lao động khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực lớn nhất với 72%; tiếp đến là 67% khu vực công nghiệp; 25,1% khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản.

Chú thích ảnh
Tư vấn hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động đang thất nghiệp.

Theo Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), số lao động bị mất việc làm trong 6 tháng đầu năm khoảng 1,4 triệu người, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900.000 người.

Lao động mất việc làm tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, lao động trong ngành bán buôn bán lẻ, ngành vận tải kho bãi và lao động trong ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống…

Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm cũng thông tin một số doanh nghiệp cụ thể đang có kế hoạch cắt giảm lao động. Cụ thể như Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ cắt giảm hàng ngàn lao động trong thời gian tới, trước mắt từ nay đến hết tháng 8 sẽ chấm dứt hợp đồng lao động 2.786 lao động.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần giày da Huê Phong, Công ty gỗ Woodworth Wooden Việt Nam (TP.Hồ Chí Minh) cũng xây dựng kế hoạch cắt giảm hơn 2.000 lao động/công ty do lượng đơn hàng giảm đến 50% và tỉ lệ này còn cao hơn những tháng cuối năm 2020.

Những khó khăn của thị trường lao động được thể hiện qua việc người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng 32% so với cùng kỳ năm 2019 (tương đương 565.000 người). Số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp lên đến gần 7.000 tỷ đồng, tăng 40% so với năm 2019.

 

XC/Báo Tin tức
Gần 8 triệu người mất việc, nghỉ luân phiên do dịch COVID-19
Gần 8 triệu người mất việc, nghỉ luân phiên do dịch COVID-19

Theo Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội), do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đã có gần 8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc. Tuy nhiên, số lao động được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ chưa nhiều do điều kiện khắt khe và khó áp dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN