Tìm người để…trả tiền tác quyền

Thu được tiền tác quyền đã khó, việc đi tìm người để trả tiền tác quyền cũng không hề đơn giản. Hiện nay, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt nam vẫn còn tồn đọng khoảng 10% tổng doanh thu của năm 2010 nhưng chưa gửi được đến các tác giả.

Theo Trung tâm, nguyên nhân của việc tồn đọng này bởi: Có tác giả được mời nhiều lần nhưng chưa đến nhận; có tác phẩm chưa có địa chỉ tác giả cũng như chưa xác định được tác phẩm có đúng là của tác giả đó hay không vì đôi khi tên tác giả trùng nhau, hoặc tên bài thơ - nhạc đã thay đổi so với thời điểm đăng ký ban đầu khi sử dụng. Thậm chí, có trường hợp do tác giả đã qua đời, cần phải xác minh ai là người có quyền thừa kế số tiền ấy.

Chị Phạm Minh Hảo, cán bộ của Trung tâm cho biết, khoảng đầu tháng 11/2009, chị cùng nhà báo Phan Phương, Trưởng Ban Công tác, hội viên của Trung tâm đi tìm nhạc sĩ Nguyễn Huy Thanh, bút danh Xanh Xanh (tác giả của bài hát “Quả” rất được các em thiếu nhi yêu thích) để trả tiền tác quyền. Trước đó, nhà báo Phan Phương đã phải mất rất nhiều công sức mới liên hệ được với nhạc sĩ Xanh Xanh bởi nhạc sĩ Xanh Xanh vốn không phải người thích xã giao, lại thêm tuổi tác, ông đã chuyển rất nhiều địa chỉ. Ông cũng không phải là hội viên Hội Nhạc sĩ nên địa chỉ liên hệ cũng không có ở sổ lưu của hội.

“Hôm ấy, tôi cùng nhà báo Phan Phương mang tiền tác quyền đến nhà nhạc sĩ Xanh Xanh. Là người sống rất đơn sơ, giản dị, nhà ông ở trong con hẻm, lối đi chỉ vừa cho một người, nhà không có điện thoại... Vì thế tìm được tới nhà ông là cả một kỳ công. Thời điểm đó, cũng như bây giờ bài hát “Quả” của ông rất được yêu thích và được sử dụng rộng rãi. Có một đơn vị sử dụng bài hát đó làm nhạc hiệu cho sản phẩm quảng cáo và trả tiền. Khi chúng tôi đưa tiền tác quyền tồn từ mấy năm trước do chưa tìm được ông, ông rất vui trước sự tận tình của chúng tôi. Sau đó, chúng tôi còn cùng ông ra ngân hàng gửi số tiền đó vào một sổ tiết kiệm”, chị Hảo kể lại.

Không riêng gì nhạc sĩ Xanh Xanh, việc tìm kiếm nhiều nhạc sĩ khác để trả tiền tác quyền cũng rất vất vả. Hiện nay, tại website của Trung tâm (tại địa chỉ http://www.vcpmc.org) cũng đang đăng tải danh sách tác giả, tác phẩm đang cần xác định chủ sở hữu các tác phẩm âm nhạc, tác phẩm thơ như: Băng Sơn, Bằng Thị Tảo, Ngân Giang, Phạm Đình Chương, Hoàng Thi Thơ, Du Tử Lê… Bởi có xác định được tác giả và tác phẩm thơ thì việc trả tiền tác quyền mới có thể thực hiện được.

Xuân Phong

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản