Nhà văn Anh nổi tiếng với những tác phẩm dành cho thiếu nhi qua đời

Nhà xuất bản HarperCollins thông báo nhà văn và họa sỹ minh họa nổi tiếng người Anh Judith Kerr đã qua đời ngày 22/5 tại nhà riêng ở tuổi 95, sau một thời gian ngắn lâm bệnh.

Chú thích ảnh
 Nhà văn và họa sỹ minh họa nổi tiếng Judith Kerr đã qua đời ở tuổi 95. Ảnh: theguardian.com

Sinh ra tại Đức, gia đình bà Kerr phải chuyển nhà qua Pháp, đến nước Anh để thoát khỏi sự bắt bớ của quân phát-xít năm 1993. Bà học chuyên ngành mỹ thuật, sau đó làm công tác biên kịch tại đài BBC. Bà Kerr chính thức chuyển sang nghề viết sách và vẽ minh họa cho sách khi những đứa con của bà bắt đầu học đọc.

Cuộc sống khó khăn thời thơ ấu khi phiêu bạt ở Paris và London thời chiến đã trở thành đề tài trong bộ ba tiểu thuyết của nữ nhà văn, trong đó có tác phẩm “Khi Hitler trộm mất chú thỏ hồng” (When Hitler Stole Pink Rabbit), xuất bản năm 1971. Cuốn sách đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới và giành Giải thưởng sách thanh niên (Youth Book) danh giá tại Đức.

Nội dung tác phẩm trở thành một bài học sâu sắc cho trẻ khi nói về một chương đen tối trong lịch sử nhân loại. Năm 1993, một trường học đã được đặt theo tên tiếng Đức của nhà văn Kerr. Những tác phẩm tiêu biểu khác của nhà văn Kerr có thể kể đến như Mèo Mog mập (Mog the Forgetful Cat), Vị khách không mời (The Tiger who came to tea) và nhiều tác phẩm kinh điển khác dành cho thiếu nhi.

Cuốn sách Mèo Mog mập từng đứng đầu danh sách ấn phẩm bán chạy nhất tại Anh với doanh số lên tới hàng trăm nghìn bản.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Giới trẻ Trung Quốc thời nay vẫn si mê nhà văn Kim Dung
Giới trẻ Trung Quốc thời nay vẫn si mê nhà văn Kim Dung

Theo một cuộc thăm dò mới đây do nhật báo China Youth thực hiện, giới trẻ Trung Quốc sinh sau năm 1990 vẫn yêu mến các tác phẩm kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung dưới dạng tiểu thuyết hoặc phim truyền hình dài tập.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN