Nghệ sỹ Bùi Công Duy sẽ trình diễn cùng nghệ sỹ cello quốc tế tại Việt Nam

Chương trình “Hòa nhạc Toyota” năm 2018 (Toyota Concert) dành cho khán giả yêu nhạc cổ điển sẽ diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 10-14/8 tới đây.

Chương trình có sự tham gia của nghệ sỹ violin hàng đầu Việt Nam - Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy và nữ nghệ sỹ cello người Mỹ gốc Đài Loan - Grace Ho.

Hai nghệ sỹ nêu trên đều được khán giả yêu nhạc cổ điển trong và ngoài nước mến mộ, được giới chuyên gia với hàng loạt giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Các nghệ sỹ và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ trình diễn các nhạc phẩm nổi tiếng thế giới dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản). Toàn bộ số tiền bán vé của chương trình được đóng góp cho chương trình “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam”.

Trong chương trình này, các nghệ sỹ sẽ gửi tới công chúng yêu âm nhạc một chương trình hấp dẫn có sự kết hợp giữa hai tác phẩm kinh điển: Double Concerto của Johannes Brahms và Bản giao hưởng số 7 của Ludwig van Beethoven. Đây là 2 trong số nhiều kiệt tác âm nhạc của 2 nhà soạn nhạc vĩ đại này.

Double Concerto là tác phẩm viết cho dàn nhạc cuối cùng của nhà soạn nhạc Johannes Brahms. Tác phẩm được viết vào mùa hè năm 1887 và được biểu diễn lần đầu tiên vào tháng 10/1887 tại Cologne, Đức.

Bản concerto này không chỉ là tác phẩm duy nhất mà còn là tác phẩm độc nhất vô nhị của thế kỷ 18. Trong tác phẩm này, Brahms đã kết hợp đàn violin và đàn cello ở những phần solo, tạo ra một “siêu” nhạc cụ dây với độ vang, dải âm cực lớn mà chưa có nhạc cụ đơn nào có khả năng như vậy. Bản nhạc đòi hỏi hai nghệ sỹ violin và cello khi tập luyện và trình diễn phải phối hợp với nhau điêu luyện để tạo ra sự bao trùm...

Ludwig van Beethoven là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất trong thế giới hiện đại. Tên tuổi của Beethoven được tạo nên bởi chính những bản giao hưởng của ông. Beethoven chỉ viết 9 bản giao hưởng, mỗi bản giao hưởng mang nét đặc trưng độc đáo riêng, bản giao hưởng trước là tiền đề cho bản giao hưởng sau. Ông hoàn thành bản giao hưởng số 7 cung La trưởng, Op. 92 vào năm 1812.

Trong buổi công diễn lần đầu, bản giao hưởng đã gây chú ý và được đánh giá là một trong những tác phẩm hay nhất của Beethoven. Bản giao hưởng này cũng được biết đến là một tác phẩm giao hưởng nhạc khiêu vũ, được miêu tả là “vũ điệu hoàn mỹ”.

Với những tác phẩm kinh điển được biểu diễn bởi những nghệ sỹ tài năng, Toyota Concert 2018 hứa hẹn sẽ là một đêm nhạc ấn tượng, đưa người nghe đến nhiều cung bậc cảm xúc và đắm chìm trong không gian âm nhạc cổ điển xưa…

Thanh Giang (TTXVN)
Chương trình “Hòa nhạc Toyota 2016”
Chương trình “Hòa nhạc Toyota 2016”

Chương trình “Hòa nhạc Toyota 2016” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 5-6/8 và tại nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10-11/8/2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN