Lan tỏa tình yêu quê hương đất nước thông qua vẽ tranh về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 17/5, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ Tổng kết, trao giải Cuộc thi “Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay”.

Chú thích ảnh
Các tác phẩm đạt giải trưng bày tại lễ trao giải thu hút đông đảo người xem. 

Cuộc thi nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thiếu niên, nhi đồng về ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; từ đó, giáo dục học sinh ý thức rèn luyện, phấn đấu học tập, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Cuộc thi dành cho thiếu niên, nhi đồng từ 6 đến 15 tuổi trên cả nước, diễn ra từ ngày 1/3 đến hết ngày 10/4.

Trưởng ban Giám khảo, nhà báo Phan Việt Hùng, Phó Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cho biết, Cuộc thi đã thu hút đông đảo các em học sinh trên cả nước tham dự, với 422.562 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm dự thi đều thể hiện được suy nghĩ, tình cảm và những hiểu biết về Chiến thắng Điện Biên Phủ, về thiên nhiên, con người và sự đổi thay của Điện Biên hôm nay. Đặc biệt, các bức tranh đoạt giải đã sử dụng ngôn ngữ hội họa một cách tương đối thành thạo, thể hiện suy nghĩ sáng tạo, độc đáo của các em.

Em Nguyễn Lê Hà Linh, học sinh lớp 7 B2, Trường Trung học Cơ sở Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) có tác phẩm đoạt giải Nhất chia sẻ: "Qua cuộc thi này, những “họa sĩ nhí” chúng em mong muốn thể hiện cảm xúc, tình cảm qua việc vẽ nên bức tranh sinh động, với nhiều gam màu tươi đẹp về một Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, một Điện Biên anh hùng trong chiến đấu và ngày càng phát triển".

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các học sinh đoạt giải. 

Ban Giám khảo đã trao 10 giải Nhất, 20 giải Nhì, 40 giải Ba và 54 giải Khuyến khích cho các cá nhân đoạt giải; trao giải tập thể cho 10 Sở Giáo dục và Đào tạo có số lượng bài dự thi nhiều như: Hà Nội, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Nam Định, Bắc Giang, Điện Biên, Thái Bình, Bắc Ninh, Quảng Bình và Khánh Hòa.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, Cuộc thi đã trở thành hoạt động thiết thực trong các nhà trường, nhằm tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thiếu niên, nhi đồng về ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam cũng như phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trong thế kỷ XX. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của người học...

Tin, ảnh: Phan Quân (TTXVN)
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'

Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN