Đón Tết Chol Chnam Thmay tại Hà Nội

Tết Chol Chnam Thmay là lễ hội mừng năm mới của dân tộc Khmer Việt Nam và cũng là ngày Tết của nhân dân các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Sri Lanka.


Trong 3 ngày 14 đến 16-4, tại Làng văn hóa Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô – Hà Nội) tổ chức lễ đón Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer tại không gian chùa Khmer.


Tham dự ngày lễ có các tăng ni Phật tử, cán bộ nhân viên đại sứ quán một số quốc gia trong khu vực ASEAN như Lào, Thái-lan, Cam-pu-chia…, lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam, đồng bào và du khách thập phương.


Toàn bộ không khí của Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer được tái hiện khá nguyên bản. Ngày 14-4, ngày đầu tiên của Tết Chol Chnam Thmay đã diễn ra lễ dâng cơm cho sư tại Sa La, lễ rước Đại lịch, bên trong Chính điện, các vị sư tụng kinh tiễn Tevoda năm cũ, đón Tevoda năm mới.


Ngày 15-4, các Phật tử dâng cơm cho sư tại Sa La, sau đó, mọi người cùng tổ chức đắp núi cát tại sân chùa để tìm phúc duyên, phật tử đắp cát thành nhiều ngọn núi nhỏ theo tám hướng và một núi ở trung tâm, tượng trưng cho vũ trụ để biểu lộ ước vọng cầu mưa, cầu phúc, cầu sức khỏe cho mọi người, mọi nhà.


Trong ngày lễ chính, ngày 16-4, các tăng ni Phật tử làm lễ tắm tượng Phật tại chính điện, để tỏ lòng biết ơn Đức Phật, đồng thời gột rửa mọi điều không may mắn của năm cũ, bước sang năm mới mọi sự như ý, dâng cơm cho sư tại Sa La.


Một số hình ảnh Tết Chol Chnam Thmay:Phật tử làm lễ bái Tam Bảo cùng các Chư Tăng tụng kinh Cầu an mừng năm mới trong chánh điện chùa Khmer.


Vẩy nước thiêng chúc phúc cho mọi người.


Lễ rước Phật trong Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.


Thực hiện nghi lễ tắm PhậtDâng vật phẩm và thức ăn.

Các cô gái Khơmer trong ngày Tết.


Lê Phú

loading...
loading...
Tin khác
  • Nên tôn tạo Cửa Tả Hạc Thành

    Nên tôn tạo Cửa Tả Hạc Thành

    22:28 ngày 16/04/2015

    Năm 1804, sau khi lên ngôi, vua Gia Long ra chỉ dụ dời trấn thành Thanh Hóa từ làng Dương Xá (xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa nay là xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa) về làng Thọ Hạc (huyện Đông Sơn), gọi là Hạc Thành. Cũng năm đó, Thành Thanh Hóa được xây dựng.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản