Cách thức mới chứng minh sự dũng cảm của các 'chiến binh Maasai' tại Kenya

Thay vì phải giết một con sư tử để chứng minh sự dũng cảm và trưởng thành, những "chiến binh Maasai" tại Kenya chuyển sang "săn" những thứ cao quý hơn, giúp giảm thiểu rủi ro cho số sư tử sống trong khu vực.

Chú thích ảnh
Một nam giới Maasai trong cuộc thi nhảy cao tổ chức ngày 10/12. Ảnh: AP

Hàng chục thanh niên Maasai đã tham giao vào giải “Maasai Olympic” lần thứ 5. Sự kiện thể thao này được coi là hoạt động thay thế cho việc săn sư tử - nghi thức thông qua cho các chiến binh trẻ Maasai. “Maasai Olympic” bao gồm các môn như ném lao, nhảy cao… đã tổ chức ngày 10/12 tại khu bảo tồn Kimana dưới chân núi Kilimanjaro.

Cuộc thi thu hút 160 thí sinh, trong đó có 40 cô gái. “Maasai Olympic” được tổ chức lần đầu vào năm 2012. Những người đứng đầu bộ tộc Maasai đã phối hợp cuàng Quỹ Big Life để tổ chức “Maasai Olympic” thay cho nghi thức truyền thống “Olamayio”. Với “Olamayio”, thanh niên sẽ phải giết một con sư tử để chứng minh sự dũng cảm và trưởng thành.

Trong khi đó, số sư tử tại Kenya đang giảm mạnh. Cuối thập niên 70 của thế kỷ trước có gần 30.000 con sư tử tại Kenya nhưng nay chỉ còn gần 2.000 con. Cơ quan quản lý thiên nhiên hoang dã Kenya cho biết mối đe dọa hàng đầu đối với sư tử và các con thú săn mồi khác là xung đột với con người.

Lãnh đạo bộ tộc Maasai - Matasia Nerangas chia sẻ: “Ngày nay chúng tôi cùng chung sống với động vật hoang dã. Chúng tôi chia sẻ cánh đồng cỏ và hố nước cùng với động vật hoang dã, chúng tôi thậm chí được nhiều lợi ích hơn trước đây”.

Chú thích ảnh
Các cô gái Maasai tham gia "Maasai Olympic". Ảnh: Reuters

Ông Craig Millar tại Quỹ Big Life cho biết “Maasai Olympic” giúp giảm thiểu rủi ro cho số sư tử sống trong khu vực. Ông Craig Millar nhận định nơi đây đã trở thành một trong số ít những khu vực ở châu Phi, nằm ngoài khu bảo tồn, với số lượng sư tử ổn định và tiếp tục tăng trưởng.

Người chiến thắng trong các môn thi đấu sẽ được nhận huy chương và tiền thưởng. Joseph Lekatoo, người giành chiến thắng môn ném lao nói: “Bây giờ tôi săn huy chương và không còn săn sư tử nữa”.

Ngay cả các bậc cao niên người Maasai cũng khen ngợi giải đấu. Ông Lenkai ole Ngola (66 tuổi) bộc bạch với hãng thông tấn AFP (Pháp): “Khi còn trẻ tôi đã giết hai con sư tử. Nhưng ngày nay, việc bảo vệ sư tử là quan trọng bởi số lượng chúng ngày càng giảm”. Ông Lenkai ole Ngola cho biết việc bảo vệ sư tử còn tạo thêm việc làm cho giới trẻ, bắt nguồn từ dịch vụ du lịch.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
TSMC mở nhà máy chip mới ở Mỹ, 'phủ bóng' lên ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc
TSMC mở nhà máy chip mới ở Mỹ, 'phủ bóng' lên ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc

Việc nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tăng gấp 3 khoản đầu tư lên 40 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới sản xuất chip công nghệ cao tại bang Arizona (Mỹ) được dự báo sẽ gây sức ép lớn lên Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN