5 dự án phim ngắn xuất sắc nhận 1 tỷ đồng kinh phí làm phim

Đây là 5 trong 11 thí sinh xuất sắc được lựa chọn vào vòng thuyết trình từ hơn 250 hồ sơ tham dự gửi về cho chương trình Dự án phim ngắn CJ 2018, do CJ Cultural Hàn Quốc và CJ CGV Việt Nam tổ chức.

Điểm đáng lưu ý là chủ đề của các dự án được chọn đều xuất phát từ những câu chuyện về đời sống thực tế, về các mối quan hệ, niềm tin giữa người với người, những lát cắt về số phận con người... với góc nhìn mang đậm tính nhân văn từ những người trẻ.

Top 5 phim ngắn xuất sắc của 5 bạn trẻ được tài trợ 1 tỷ đồng (mỗi dự án 200 triệu) để làm phim.

Trong top 5 thí sinh giành được 1 tỷ đồng từ chương trình, bên cạnh những đạo diễn trẻ giàu kinh nghiệm chinh chiến tại các Liên hoan phim Quốc tế như Phạm Ngọc Lân, Phạm Thiên Ân... còn có nhiều gương mặt mới đang khát khao khẳng định bản thân trên con đường trở thành đạo diễn chuyên nghiệp.


Nhận định về chương trình này, đạo diễn Phan Đăng Di - thành viên Hội đồng thẩm định cho biết: "Chất lượng của thí sinh và các ý tưởng dự án gửi về đều khá ngạc nhiên. Vì thế, chúng tôi quyết định chọn ra 11 dự án tham dự buổi thuyết trình ý tưởng thay vì 10 như đã thông báo ban đầu.


Đã có khá nhiều “tranh cãi” thú vị giữa các thành viên trong hội đồng khi lựa chọn các dự án đi tiếp, bởi đây không hẳn là cuộc thảo luận về chất lượng dự án nữa mà là thảo luận về việc giữa rất nhiều dự án chất lượng như vậy thì ai sẽ là người được trao cơ hội trước.

Đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ cùng thí sinh tại buổi thuyết trình ý tưởng Dự án phim ngắn CJ. Ảnh CGV

Tôi kỳ vọng 5 dự án được triển khai này sẽ có cơ hội tiến xa tại những liên hoan phim hàng đầu, vì các thí sinh đều có tầm nhìn đạo diễn rõ ràng và chuẩn bị rất kỹ về kế hoạch sản xuất”.


Đạo diễn – nhà sản xuất Hồng Ánh nhận định phần thuyết trình là giai đoạn quan trọng của chương trình để đánh giá được mức độ hiểu biết và mong muốn của nhà làm phim về dự án của mình.


Trong số các thí sinh tham dự chương trình, khoảng 70% đang học tập và làm việc trong lĩnh vực điện ảnh như đạo diễn, diễn viên, biên kịch, nhà sản xuất; 30% thí sinh còn lại đến từ ngành nghề khác như báo chí và truyền hình, kiến trúc, thiết kế quảng cáo...


Chính vì vậy, không quá bất ngờ khi phần lớn thí sinh tham dự chương trình đều là những người trẻ (thí sinh nhỏ tuổi nhất sinh năm 1999) đam mê điện ảnh, đầy sáng tạo với nhiều ý tưởng mới và mong muốn đưa phim Việt đến với khán giả quốc tế.

Top 11 thí sinh tham gia buổi thuyết trình. Ảnh: CGV

Tham gia vào giai đoạn 2 của chương trình từ ngày 1/8 đến 1/11/2018, 5 thí sinh này sẽ được tài trợ kinh phí từ Ban tổ chức, đồng thời được trực tiếp tư vấn, hướng dẫn từ các thành viên Hội đồng thẩm định để triển khai thành các bộ phim ngắn hoàn chỉnh.


Theo đó, tùy vào sự phù hợp của các tác phẩm hoàn chỉnh này, đơn vị tổ chức sẽ hỗ trợ đăng ký trình chiếu và tranh tài tại các Liên hoan phim Quốc tế uy tín như Cannes, Berlin, Sundance, Clermont-Ferrand, Tampere, Oberhausen,....


Ngoài sự hỗ trợ về kinh phí làm phim và sự tư vấn từ các nhà làm phim chuyên môn, 5 phim ngắn được làm trong chương trình sẽ được CGV trình chiếu trong buổi lễ tổng kết dự án, dự kiến diễn ra vào ngày 16/11/2018. Sự kiện sẽ có sự góp mặt của các chuyên gia và các nhà làm phim trẻ đến từ Hàn Quốc.


Là năm đầu tổ chức, nhưng Dự án phim ngắn CJ 2018 đã tạo dựng được một sân chơi uy tín và chuyên nghiệp dành cho các tài năng điện ảnh trẻ. Hội đồng thẩm định của cuộc thi là đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn - nhà sản xuất Hồng Ánh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Leon Le và đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh.


Hải Yên/Báo Tin tức
Dự án phim ngắn CJ ‘chắp cánh’ tài năng điện ảnh Việt Nam
Dự án phim ngắn CJ ‘chắp cánh’ tài năng điện ảnh Việt Nam

Đây là năm đầu tiên dự án này được tổ chức nhằm tìm kiếm cũng như phát triển những kịch bản hay, những đạo diễn tài năng đang ấp ủ nhiều ước mơ nhưng thiếu kinh phí để thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN