Xuân về ấm áp trong những 'Mái ấm Công đoàn'

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng tôi có dịp được cùng Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đến thăm hỏi, động viên và trao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Chú thích ảnh
Là mẹ đơn thân nuôi 2 con ăn học, sau hơn 10 năm thuê nhà trọ, đầu năm 2020, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Lanh được ở căn nhà mới khang trang, ấm áp do Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ.

Với sự chung tay của các cấp Công đoàn và người lao động trên địa bàn tỉnh, năm nay, hàng trăm công nhân lao động sẽ được vui Xuân, đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp, góp phần chia sẻ những khó khăn, động viên, khích lệ đoàn viên Công đoàn vượt qua hoàn cảnh, yên tâm công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Sau gần 3 tháng thi công, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, giáo viên Trường Trung học cơ sở Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) kịp chuyển vào ngôi nhà mới trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nhắc lại những ngày tháng khó khăn trước đó, chị Tuyết không cầm được nước mắt: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng ốm đau, bệnh tật liên tục nên chị chưa dám ước mơ về một ngôi nhà kiên cố, khang trang. Để có chỗ ăn, chỗ ở, hàng chục năm trời, gia đình chị phải ở trong căn nhà tạm lợp tôn trên hai bức tường của nhà hàng xóm.

“Hai con đang tuổi ăn, tuổi học, chồng ốm đau liên miên không có khả năng lao động, cuộc sống của cả gia đình trông chờ vào đồng lương giáo viên ít ỏi của tôi nên rất khó khăn. Năm 2014, bệnh của chồng tôi ngày càng chuyển nặng, xơ gan, giảm tiểu cầu, đột quỵ và nằm liệt giường. Để điều trị cho anh, tôi đã phải chạy vạy vay mượn khắp nơi. Đến năm 2019, do bệnh tình chuyển biến quá nặng nên anh đã qua đời, để lại cho ba mẹ con một khoản nợ lớn…”, chị Tuyết chia sẻ thêm.

Sau khi chồng chị Tuyết qua đời, thấy căn nhà tạm bợ của gia đình chị đã quá xuống cấp, Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa đã khảo sát và đề nghị Công đoàn cấp trên xem xét hỗ trợ. Đầu năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa trích 45 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm Công đoàn” hỗ trợ cho gia đình chị Tuyết xây dựng ngôi nhà mới. Được sự hỗ trợ, động viên của tổ chức Công đoàn, bạn bè, người thân, chị Tuyết đã mạnh dạn vay mượn thêm để xây dựng ngôi nhà cấp 4 khang trang, kiên cố.

Trong ngôi nhà mới xây, chị Nguyễn Thị Tuyết xúc động chia sẻ: Năm nay, ba mẹ con tôi được vui Tết, đón Xuân trong ngôi nhà mới khang trang, ấm áp. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời tổ chức Công đoàn, không biết bao giờ mẹ con tôi mới thực hiện được ước mơ “an cư” để “lạc nghiệp”. Mong rằng, thời gian tới, chương trình “Mái ấm Công đoàn” sẽ có thêm nhiều nguồn hỗ trợ, để có thêm nhiều công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở như tôi có cơ hội ổn định cuộc sống…

Đơn thân nuôi hai con ăn học, đồng lương giáo viên ít ỏi, cuộc sống của ba mẹ con chị Nguyễn Thị Kim Lanh, giáo viên Trường Mầm non Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) gặp nhiều khó khăn. Được bố mẹ cho miếng đất để có chỗ trú thân nhưng dành dụm mãi chị vẫn chưa xây được nhà, bởi tiền lương của chị sau khi trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học cũng không còn dư dả.

Sau hơn 10 năm ở trọ, từ nguồn hỗ trợ 45 triệu đồng của quỹ “Mái ấm Công đoàn”, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, dòng họ, hàng xóm… chị Lanh đã xây dựng được căn nhà mới kiên cố, ổn định cuộc sống. Chuyển vào nhà mới được hơn 2 tháng nhưng những luống rau xanh trong khu vườn nhỏ, dưới bàn tay chăm sóc của chị đã kịp nảy mầm. Những vạt hoa đã kịp bung nở, báo hiệu một mùa Xuân mới ấm áp với rất nhiều niềm vui, phấn khởi trong ngôi nhà mới.

Chú thích ảnh
Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Lanh được ở căn nhà mới khang trang, ấm áp do Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ.

“Hơn 10 năm ở trọ, năm nay, nhờ có sự hỗ trợ của Công đoàn, mẹ con tôi thực hiện được ước mơ có căn nhà mới khang trang để vui Xuân, đón Tết. Năm nay, mẹ con tôi sẽ đón Tết đầm ấm hơn rất nhiều nhờ có nhà mới và có sự thăm hỏi, động viên của Công đoàn các cấp. Đây là động lực để tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, tích cực tham gia các hoạt động và phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động, qua đó góp phần lan tỏa những việc làm đẹp, hữu ích của tổ chức Công đoàn”, chị Lanh phấn khởi cho biết.

Bà Nguyễn Thanh Nga, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa cho biết: Năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa đã vận động ủng hộ gần 160 triệu đồng vào quỹ “Mái ấm Công đoàn”; rà soát, đề nghị Công đoàn cấp trên hỗ trợ làm nhà mới cho 7 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với số tiền 315 triệu đồng. Năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục vận động đoàn viên Công đoàn ủng hộ quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Theo đó, ngay đầu năm 2021, Công đoàn đã xét hỗ trợ và đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ cho 3 gia đình đoàn viên với số tiền 135 triệu đồng, đang khởi công làm nhà.

Ông Võ Mạnh Sơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết: Năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trực tiếp hỗ trợ 130 công nhân lao động khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 5 tỷ đồng. Những hiệu quả từ chương trình “Mái ấm Công đoàn” thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của đông đảo người lao động, tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Từ hiệu quả thiết thực của chương trình, năm 2021, trên cơ sở rà soát của Công đoàn cơ sở, toàn tỉnh có khoảng 500 đối tượng công nhân lao động cần được hỗ trợ về nhà ở.

Ông Võ Mạnh Sơn chia sẻ thêm: Thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện chương trình "Mái ấm Công đoàn" với những giải pháp linh hoạt, cách làm hiệu quả và hướng dẫn công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Mặc khác, Công đoàn thường xuyên tìm hiểu, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, công nhân viên chức lao động để xác định đúng đối tượng cần giúp, kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Tin, ảnh: Khiếu Tư (TTXVN)
Xây dựng 'Mái ấm Công đoàn' cho đoàn viên khó khăn
Xây dựng 'Mái ấm Công đoàn' cho đoàn viên khó khăn

Ngày 1/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang cùng với Liên đoàn Lao động thành phố Rạch Giá tổ chức khởi công xây dựng 2 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở; đồng thời khởi động các hoạt động Tháng Công nhân năm 2020, với chủ đề: “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN