Vĩnh Phúc: Lái, phụ xe 6 tuyến buýt lại nghỉ việc, yêu cầu doanh nghiệp trả lương

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Ngày 27/11, Sở Giao thông vận tải tỉnh đã có Văn bản số 3634/SGTVT-QLVT,PT&NL gửi UBND tỉnh về việc báo cáo dừng hoạt động 6 tuyến xe buýt do Công ty Cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc cung cấp.

Chú thích ảnh
Hàng loạt xe buýt tại Vĩnh Phúc tạm dừng hoạt động và "nằm yên" tại bến xe khách ở thành phố Vĩnh Yên. 

Theo nội dung văn bản, qua quá trình theo dõi, giám sát hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh, tối 26/11/2022, Sở Giao thông vận tải tỉnh nắm bắt thông tin sáng 27/11, công nhân lái xe, phụ xe 6 tuyến xe buýt (VP01, VP03, VP04, VP05, VP06, VP08) của Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc có khả năng sẽ tụ tập, đòi hỏi quyền lợi chính đáng do doanh nghiệp - nơi họ làm việc nợ lương và các chế độ đối với công nhân nhiều tháng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Khoảng 5 giờ sáng 27/11,  Sở Giao thông vận tải tỉnh đã phối hợp Công ty Cổ phần ô tô Vĩnh Phúc và các cơ quan liên quan có mặt tại các đầu bến xe buýt để làm công tác tư tưởng, vận động lái xe, phụ xe 6 tuyến buýt tiếp tục làm việc trở lại; tuy nhiên các lái và phụ xe kiên quyết từ chối về đơn vị làm việc. Từ đầu giờ sáng 27/11, có 3 tuyến (VP-03; VP-05; VP-06) đã dừng hoạt động và đến 14 giờ cùng ngày còn lại 3 tuyến (VP-01; VP-04; VP-08) cũng dừng hoạt động. 

Như vậy, kể từ 14 giờ chiều 27/11, việc vận chuyển hành khách công cộng của 6 tuyến xe buýt do Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc cung cấp đã dừng hoạt động hoàn toàn.

Trong buổi làm việc cùng ngày với cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc khẳng định không còn khả năng duy trì cung cấp dịch vụ 6 tuyến xe buýt, xin được ngừng cung cấp dịch vụ và chấm dứt hợp đồng giao thầu 6 tuyến xe buýt (VP-01; VP-03;VP-04; VP-05;VP-06;VP-08) kể từ ngày 27/11/2022. 

Trước đó, sáng 24/10/2022, các lái xe, phụ xe, nhân viên xe buýt của 6 tuyến xe buýt của Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc cũng nghỉ việc, tụ tập đòi doanh nghiệp phải trả lương và các quyền lợi hợp pháp, chính đáng khác cho người lao động. Cho tới ngày 26/10, Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc đã thống nhất và cam kết giải quyết các chế độ cơ bản đối với người lao động trong thời gian sớm nhất. Lái xe, nhân viên bán vé đã đồng thuận và quay trở lại làm việc. Đến sáng 27/10, cả 6 tuyến xe buýt nói trên đã hoạt động trở lại, tiếp tục phục vụ nhu cầu đi lại của đông đảo công nhân, học sinh - sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh...

Qua tìm hiểu, hiện nay đơn vị cung cấp dịch vụ (Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc) vẫn đang gặp khó khăn về tài chính, cạn kiệt nguồn lực dẫn đến nợ lương lái xe và các các khoản chế độ khác. Tính đến cuối tháng 10/2022, Công ty mới trả lương cho lái, phụ xe đến tháng 5/2022; nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội đến tháng 9/2022 là gần 10 tỷ đồng, nợ các nhà cung cấp trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn nợ các ngân hàng để đầu tư phương tiện là hơn 65 tỷ đồng...

Sở Giao thông vận tải tỉnh đã yêu cầu Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc khẩn trương có báo cáo rõ bằng văn bản về việc xe buýt dừng hoạt động để báo cáo cụ thể với UBND tỉnh và tìm các phương án, biện pháp để giải quyết sớm nhất...

Tin, ảnh: Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Vĩnh Phúc: Lái xe buýt đã đi làm trở lại khi doanh nghiệp cam kết trả lương
Vĩnh Phúc: Lái xe buýt đã đi làm trở lại khi doanh nghiệp cam kết trả lương

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc, sau khi được doanh nghiệp cam kết trả đủ lương và chế độ hợp pháp, nhiều lái xe, phụ xe và nhân viên phục vụ xe buýt tại Công ty Cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc đã đi làm trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN