UNFPA hỗ trợ gần 7.000 bộ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam mới đây đã bàn giao cho Trung ương Hội Nông dân Việt Nam 6.903 bộ đồ dùng thiết yếu để hỗ trợ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực ở 5 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt gồm gồm Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Nghệ An và Thanh Hóa.

Chú thích ảnh
Cán bộ UNFPA chuẩn bị bộ đồ dùng thiết yếu để phân phát cho phụ nữ tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Ảnh: UNFPA

Đây là đợt bàn giao thứ hai mà UNFPA và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp thực hiện. Trước đó, UNFPA đã bàn giao cho Hội Nông dân Việt Nam bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em gái 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tính đến thời điểm này, có 12.474 phụ nữ tại 8 tỉnh miền Trung đã nhận được bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp từ UNFPA. Đợt cung ứng bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp lần này được thực hiện với sự hỗ trợ kinh phí từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại lễ bàn giao, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, theo Báo cáo đánh giá nhanh có sự tham gia của các chuyên gia UNFPA thực hiện vào tháng trước tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền Trung Việt Nam, lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản.

Thiên tai khiến phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các đồ dùng cần thiết. Do đó, họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản như băng vệ sinh, quần áo và đồ lót. Ngoài ra, phụ nữ và trẻ em gái cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ, phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng. Nhiều phụ nữ nghèo rơi vào tình trạng thất nghiệp cả trong và sau đợt lũ. Phụ nữ có thể bị bạo lực gia đình, quấy rối khi tạm lánh tại các trung tâm cộng đồng. Những vấn đề, nguy cơ bị xâm hại này làm ảnh hưởng tới nỗ lực và khả năng của phụ nữ trong việc giảm nhẹ, thích ứng với rủi ro thiên tai.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh, bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp nằm trong gói hỗ trợ nhân đạo toàn diện của UNFPA nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực giới, đồng thời ứng phó, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng.

Tiếp nhận số hàng hỗ trợ từ UNFPA, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ giữa UNFPA và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam trong những năm qua.

Ông Thào Xuân Sùng cảm ơn UNFPA đã hợp tác, giúp đỡ hiệu quả đối với phụ nữ và trẻ em gái các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt, đồng thời nhấn mạnh đó là động lực lớn để chị em vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Theo Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, cứ 3 phụ nữ đã kết hôn, có gần 2 người (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và kinh tế, cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra và gần 32% bị bạo lực trong 12 tháng qua. Khoảng 48% phụ nữ không nói với bất kỳ ai về vấn đề bạo lực họ đang gánh chịu và 90,4% không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền. Tổn thất năng suất lao động tổng thể do bạo lực gây ra đối với phụ nữ ước tính chiếm 1,81% GDP vào năm 2018.

TTXVN/Báo Tin tức
UNFPA hỗ trợ thêm 800.000 USD cho phụ nữ, trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
UNFPA hỗ trợ thêm 800.000 USD cho phụ nữ, trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã viện trợ bổ sung 800.000 USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc để hỗ trợ kịp thời cho phụ nữ và trẻ em gái ở 8 tỉnh miền Trung và thành phố Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi bão lũ liên tiếp trong thời gian qua, nâng tổng số tiền hỗ trợ lên 1.340.000 USD. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN