TP Hồ Chí Minh thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức

Chiều 12/10, HĐND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Kỳ họp thứ 21, kỳ họp chuyên đề để thông qua nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính và chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết đồng ý thông qua chủ trương thành lập một đơn vị hành chính mới từ việc sáp nhập 3 quận (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức) và thống nhất tên gọi cho đơn vị hành chính mới này là thành phố Thủ Đức.

Chú thích ảnh
Các đại biểu HĐND biểu quyết thông qua chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức trong chiều 12/10.

Trước đó, ngày 4/10, UBND quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đã hoàn thành việc tổng hợp kết quả lấy ý kiến người dân về đề án này và tên gọi đơn vị hành chính mới. Kết quả, trong hơn 72.100 cử tri quận 2 được lấy ý kiến về việc thành lập thành phố Thủ Đức, đã có 82% số cử tri đồng ý, gần 15% cử tri không đồng ý và 142 người có ý kiến khác. Trong khi đó, với gần 196.900 cử tri quận Thủ Đức tham gia lấy ý kiến, đã có gần 98% cử tri đồng ý sắp xếp lại 3 quận phía Đông, còn lại hơn 2% cử tri không đồng ý và có ý kiến khác. Tại quận 9, hơn 142.000 cử tri tham gia lấy ý kiến về việc sáp nhập, trong đó có hơn 97% cử tri đồng ý.

Với ý kiến cử tri về tên gọi, gần 98% người dân quận Thủ Đức đồng ý với tên gọi thành phố Thủ Đức, trong khi hơn 96% người dân quận 9 và hơn 76% người dân quận 2 đồng ý với tên gọi này.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết sau khi được HĐND Thành phố thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn chỉnh lại đề án, trình Bộ Nội vụ để lập Hội đồng thẩm định đề án. Sau đó, Chính phủ sẽ cho ý kiến và nếu được thống nhất, đề án sẽ được báo cáo với Ủy ban Tư pháp Quốc hội và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Hợp long cầu Phước Lộc (TP Hồ Chí Minh) sau hơn 7 năm ngừng thi công
Hợp long cầu Phước Lộc (TP Hồ Chí Minh) sau hơn 7 năm ngừng thi công

Sáng ngày 12/10, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh phối hợp với UBND huyện Nhà Bè, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ hợp long cầu Phước Lộc (nối hai xã Phước Kiển và Phước Lộc, huyện Nhà Bè).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN