Hà Nội:

Tồn đọng nhiều vụ vi phạm đê điều chưa được xử lý

Đến cuối tháng 2/2017, TP Hà Nội đã xảy ra 13 vụ vi phạm Luật Đê điều; các cơ quan chức năng mới chỉ giải tỏa được 1 vụ, còn lại vẫn tồn đọng 12 vụ vi phạm.

Cụ thể, tuyến đê Hữu Hồng đoạn qua địa bàn quận Tây Hồ là tuyến đê cấp đặc biệt tương ứng từ K56+140 đến K63+650 đê Hữu Hồng (dài 7,51 km), nằm trên địa bàn 5 phường: Phú Thượng, Nhật Tân, Tứ Liên, Quảng An và Yên Phụ.

Thời gian qua, trên địa bàn quận Tây Hồ xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều trong thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận, Thành ủy, UBND thành phố đã có chỉ đạo, yêu cầu phải xử lý như: Vi phạm đổ đất, phế thải xuống lạch sông Hồng tại khu vực bãi đá phường Nhật Tân; vi phạm đổ đất, phế thải ra bờ sông và hai bên đường ngõ 464 Âu Cơ, phường Nhật Tân; vi phạm đổ phế thải, xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, trong phạm vi bảo vệ kè Tứ Liên; vi phạm của nhà hàng Tre Place... và tình trạng đổ đất màu tôn cao nền khu vực trồng đào của các gia đình trồng cây cảnh ở bãi sông Hồng.

Một điểm vi phạm hành lang an toàn đê tại huyện Đan Phượng. Ảnh: Trần Tuấn/TTXVN

Trước thực trạng đó, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão đã báo cáo tình hình vi phạm pháp luật tại các khu vực bãi giữa sông Hồng lên UBND TP Hà Nội.

Cụ thể, Chi cục Đê điều đề nghị các địa phương tăng cường quản lý, thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm (thanh thải các công trình có tính chất xây dựng và trồng cây lâu năm, đảm bảo không gian thoát lũ sông Hồng) ngay từ khi vi phạm mới phát sinh, không để đến khi vi phạm phát triển gây khó khăn trong công tác xử lý, giải tỏa; kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi mua bán đất trái pháp luật tại khu vực này.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, Sở đã tổng hợp báo cáo tình hình vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn Thành phố; đồng thời tham mưu bằng văn bản gửi các quận, huyện liên quan để phối hợp với Sở trong công tác xử lý, giải tỏa các trường hợp vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đang hoàn thiện Quy chế tổ chức và hoạt động của Quỹ Phòng, chống thiên tai theo chỉ đạo của UBND Thành phố; Hướng dẫn và làm thủ tục trình các trường hợp thỏa thuận, cấp phép xây dựng liên quan đến đê điều theo quy định...

P.A (TTXVN)
Báo động vi phạm đê điều, kinh doanh bến bãi ở Phú Thọ
Báo động vi phạm đê điều, kinh doanh bến bãi ở Phú Thọ

Do “dễ dãi” trong việc cấp phép kinh doanh bến, bãi tập kết cát sỏi, vật liệu xây dựng nên thời gian gần đây, tình trạng vi phạm đê điều ở tỉnh Phú Thọ diễn ra khá phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ, an toàn tại các tuyến đê, gây bức xúc trong nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN