Tia cực tím tại miền Bắc, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ gây hại rất cao từ 11-13 giờ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/9, chỉ số tia cực tím tại các thành phố miền Bắc và TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ đạt mức rất cao, gây hại trong khoảng từ 11-13 giờ. Chỉ số này tại Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đạt mức cao và Hội An (tỉnh Quảng Nam) đạt mức trung bình.

Chú thích ảnh
Ngày 10/9, chỉ số tia cực tím tại các thành phố miền Bắc và TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ đạt mức rất cao. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Dự báo từ ngày 11-13/9, các thành phố miền Bắc đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao, riêng khu vực Hà Nội ngày 13/9 giảm xuống mức nguy cơ gây hại cao.

Với các thành phố miền Trung, ngày 11/9, bức xạ tia cực tím đều có nguy cơ gây hại cao, riêng Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có nguy cơ gây hại trung bình. Ngày 12/9 chỉ số này ở các thành phố đều có nguy cơ gây hại trung bình; ngày 13/9 có nguy cơ gây hại rất cao, riêng Nha Trang ở mức cao.

Với các thành phố miền Nam, tia cực tím tại TP Hồ Chí Minh ngày 11/9, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ngày 13/9 có nguy cơ gây hại trung bình, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ ngày 13/9 có nguy cơ gây hại rất cao; khoảng thời gian còn lại đều có nguy cơ gây hại cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ số tia cực tím cao nhất là 11+ (quá cao) có thời gian gây bỏng là 10 phút tiếp xúc liên tục; chỉ số mức 8-10 (rất cao) có thời gian gây bỏng là 25 phút tiếp xúc liên tục; chỉ số mức 6-8 (cao).

Các bác sĩ cho rằng, tác hại cấp tính phổ biến nhất của tia cực tím là cháy nắng do tiếp xúc quá mức trong thời gian ngắn. Đặc biệt, khi nắng nóng đỉnh điểm có thể gây say nắng hoặc say nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc tiếp xúc với tia cực tím tích lũy, hay phơi nắng khi tia cực tím cao xảy ra thường xuyên và kéo dài có thể dẫn đến lão hóa da sớm, đặc biệt là ung thư da.

Bởi vậy, khi ra nắng, các biện pháp chống nắng cần thiết như sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nắng để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng. Mọi người cần uống đủ nước, ăn rau củ quả tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin... nâng cao sức đề kháng, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Tia cực tím tại miền Bắc nhiều ngày ở mức nguy cơ gây hại rất cao
Tia cực tím tại miền Bắc nhiều ngày ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/9, chỉ số tia cực tím cao nhất trong ngày tại các thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng, Hà Nội, Hội An (tỉnh Quảng Nam), TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ ở mức rất cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN