Tia cực tím tại Hạ Long, Hải Phòng, Cà Mau gây hại ở ngưỡng cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/11, hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước có chỉ số tia cực tím cực đại ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình, riêng thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) chỉ số này ở ngưỡng cao lúc 12 giờ, thành phố Hải Phòng ở ngưỡng cao lúc 11-12 giờ, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ở ngưỡng cao lúc 14 giờ.

Chú thích ảnh
Ngày 30/11, hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước có chỉ số tia cực tím cực đại ở ngưỡng nguy cơ gây hại. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Từ ngày 1-3/12, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ ít thay đổi và ở ngưỡng cao. Tại thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế), thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình, riêng thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) giảm xuống nguy cơ gây hại trung bình trong ngày 1-2/12, sau đó tăng trở lại ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao ngày 3/12. Các thành phố Nam Bộ trong thời gian này đều có chỉ số tia cực tím cực đại ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời, chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia UVA (có bước sóng 315nm - 380nm) vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài. Tia UVB (có bước sóng 280nm - 315nm), gây say nắng, tổn thương làm đen da. Vì vậy, lựa chọn biện pháp chống tia cực tím có thể sử dụng đơn giản, hiệu quả mọi lúc mọi nơi là yêu cầu hàng đầu của người sử dụng.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như hạn chế ra nắng giờ cao điểm. Khi ra nắng, các biện pháp phòng, chống cần thiết như sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nắng để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng. Bên cạnh đó cần uống đủ nước, ăn rau củ quả tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin, kết hợp bôi kem dưỡng da khi thời tiết hanh khô...

Minh Nguyệt (TTXVN)
Thời tiết ngày 30/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ giảm mạnh
Thời tiết ngày 30/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ giảm mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, từ trưa và chiều sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN