Thu gom rác trên biển, vì một Hạ Long xanh

Ngày 10/1, tại Quảng Ninh, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long tổ chức chương trình thu gom rác trên biển với chủ đề “Liên minh Hành động vì một Hạ Long xanh”.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Liên minh Hạ Long – Cát Bà, một sáng kiến được thực hiện trong ba năm, với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Trước đó, việc tổ chức thu gom rác trên biển được thực hiện lần đầu tiên vào tháng 6/2016. Đợt thu gom rác trên biển lần thứ hai này thu hút được hơn 100 tình nguyên viên tham gia, bao gồm nhiều thành phần như sinh viên, các doanh nghiệp, tổ chức Phi Chính phủ, cơ quan nhà nước và đặc biệt có sự tham gia của đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Ted Osius.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Ted Osius tham gia chương trình. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh đã trao chứng nhận vinh danh cho 12 cá nhân, tổ chức có các sáng kiến bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius bày tỏ: Vịnh Hạ Long là di sản của thiên nhiên của cả thế giới, nỗ lực của liên minh vịnh Hạ Long – Cát Bà là nhằm hướng tới bảo vệ môi trường biển cho các thế hệ mai sau. Một trong những nỗ lực của liên minh là nhằm xây dựng kế hoạch quản lý, trong đó có sự vào cuộc của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ nhằm bảo vệ, gìn giữ môi trường biển tránh những nguy cơ xấu tác động đến di sản thế giới này.

Mục tiêu của hoạt động này là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường tại Việt Nam nói chung và Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long nói riêng nhằm duy trì chất lượng môi trường của một điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam, góp phần tạo thêm việc làm, nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Hoạt động hướng tới tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến xanh từ doanh nghiệp. Kết quả của hoạt động này sẽ được lập báo cáo, đăng tải trên website của tổ chức Thu gom rác trên biển Quốc tế (ICC).

Các bạn trẻ đang thu gom rác. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà được khởi xướng năm 2014 nhằm xây dựng quan hệ đối tác giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương nhằm chung tay hành động bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long và quần đảo Cát bà. Năm 2015, Liên minh thành lập Ban Lãnh đạo cao cấp với sự tham gia của các doanh nghiệp và hỗ trợ kỹ thuật cho Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) về quản lý vịnh Hạ Long cũng như đề xuất mở rộng Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long sang quần đảo Cát Bà.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã hỗ trợ nguồn vốn cho Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế và Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng để thực hiện các hoạt động của Liên minh. Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đóng vai trò là ban thư ký của Liên minh, thúc đẩy sự tham gia, đầu tư của các doanh nghiệp vào bảo vệ môi trường. Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng tập trung tăng cường sự tham gia của các bên liên quan, nâng cao năng lực quản lý tài nguyên thiên, đặc biệt trong nuôi trồng thủy sản và khai thác thủy sản.
Tin, ảnh: Văn Đức (TTXVN)
Thay đổi phương thức thu gom rác khu nội đô
Thay đổi phương thức thu gom rác khu nội đô

Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đang triển khai thí điểm cơ giới hóa thu gom rác trên địa bàn phường Tràng Tiền và Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN