Tháng 8/2022, khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông

Ngày 1/8, nhận định về các hình thái thời tiết trong tháng 8/2022, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, trong tháng Tám, có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Trong tháng 8, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh tại Tây Nguyên và Nam Bộ nên khu vực này sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Đề cập đến lượng mưa trong tháng Tám, ông Hưởng cho biết, tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến cao hơn từ 5- 20% so với trung bình nhiều năm, trong đó khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20- 40%; riêng khu vực Bắc Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15%.

Nhiệt độ trung bình tháng 8/2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cụ thể, từ ngày 1-2/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ kết hợp hội tụ gió lên đến 5.000m, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác tập trung vào sáng, chiều tối và đêm. Ngày 3-4/8, rãnh áp thấp này hoạt động yếu dần, mưa giảm, ngày có nắng, có nơi có nắng nóng.

Khoảng từ ngày 5/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập, mưa dông có xu hướng gia tăng trở lại tại Bắc Bộ và Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam có cường độ trung bình nên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, cường độ mưa tập trung nhiều hơn trong khoảng  ba, bốn ngày đầu tháng, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, vùng núi các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm, các khu vực còn lại phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-30%, riêng khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi cao hơn từ 30-50%. Nhiệt độ trung bình tại khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến ở mức cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 11-20/8, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 5-15% so với trung bình nhiều năm; trong đó, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 15-30%, có nơi cao hơn; riêng khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 21-31/8, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa tại khu vực vùng núi phía Bắc cao hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm, các khu vực còn lại trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Trung Bộ thấp hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm.

Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1 độ C so với với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tại Trung Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5-1độ C so với với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thắng Trung (TTXVN)
Nhiều vùng biển có mưa dông, khả năng lốc xoáy, gió giật mạnh
Nhiều vùng biển có mưa dông, khả năng lốc xoáy, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 18/7, vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận; Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông vài nơi. Tầm nhìn xa trên 10 km. Gió Tây Nam đến Nam cấp 4-5. Sóng cao 2-3m.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN