Sáng 20/6: Chợ tự phát vẫn tụ họp, dù TP Hồ Chí Minh yêu cầu tạm dừng hoạt động

Sáng 20/6, nhiều chợ tự phát tại TP Hồ Chí Minh vẫn hoạt động, người đi chợ vẫn tập trung đông, dù UBND TP Hồ Chí Minh đã có Chỉ thị 10 yêu cầu tạm ngừng “họp” chợ tự phát từ ngày 20/6 để phòng dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP Hồ Chí Minh, các chợ tự phát vẫn còn đông người bán, mua.

Ghi nhận tại chợ tự phát của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức trên đường 147, phước Long B (thành phố Thủ Đức); đường Phạm Đăng Giảng, phường Bình Hưng Hoà (quận Bình Tân); đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh); chợ tự phát tại hẻm 72 Nguyễn Hồng Đào và hẻm 80 đường Ba Vân (quận Tân Bình)… trong buổi sáng sớm, lượng người dân mua sắm hàng hóa vẫn còn khá đông. Đến gần trưa, các tiểu thương đã dọn dẹp gần hết hàng quán nhằm tuân thủ việc đóng cửa phòng dịch theo Chỉ thị 10 của UBND TP Hồ Chí Minh mới ban hành. 

Cô Nguyễn Thị Hạnh, tiểu thương bán rau, củ tại chợ tự phát trên đường 147, phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức cho biết: "Sáng nay, một số tiểu thương vẫn chưa biết thông tin các chợ tự phát phải đóng cửa phòng dịch nên tôi cũng tranh thủ đi bán hàng từ sớm. So với các ngày trước, lượng người đi chợ đông hơn do là ngày nghỉ cuối tuần, người dân tranh thủ đi mua sắm hàng hóa tích trữ cho những ngày tới. Đến khoảng 9 giờ, tất cả tiểu thương tại chợ được các cơ quan chức năng đến tuyên truyền nhắc nhở việc đóng cửa để phòng dịch, nên nhanh chóng dọn hàng theo quy định.

Theo Ủy ban Măt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Bình, sáng 20/6, các đơn vị, đoàn thể tại quận  Tân Bình cũng đã ra quân vận động tuyên truyền các tiểu thương tại chợ tự phát, các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dừng hoạt động theo Chỉ thị 10 của UBND TP Hồ Chí Minh. Sau khi được tuyên truyền vận động và nhắc nhở các hộ dân, tiểu thương trong các chợ này cũng đã chấp hành và nhanh chóng dọn dẹp hàng hóa để đóng cửa trong thời gian tới.

Tối 19/6, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND (Chỉ thị 10) của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, toàn TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ và tăng cường thêm các biện pháp trọng tâm khác. Trong đó, đã có yêu cầu tạm đóng cửa các chợ tự phát, xe hợp đồng công nghệ, taxi… để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với chợ truyền thống, giao Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh có hướng dẫn cụ thể để người dân được buôn bán bình thường, nhưng phải chấp hành các quy định về phòng dịch. 

Chú thích ảnh
Sáng 20/6, một số tiểu thương vẫn còn chưa rõ thông tin về việc cấm chợ tự phát nên vẫn bày hàng bán từ sớm.
Chú thích ảnh
Chợ tự phát trên đường Phạm Đăng Giảng, phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân có khá đông người dân đi mua sắm hàng hóa.
Chú thích ảnh
Do chợ tự phát bày bán nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu,  chợ tồn tại lâu đời, nên rất đông người dân đi mua sắm trong các ngày cuối tuần.
Chú thích ảnh
Tại chợ tự phát trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh cũng đông người dân đi mua sắm trong sáng 20/6.
Chú thích ảnh
Theo UBND TP  Hồ Chí Minh, do số ca mắc COVID-19 liên tục tăng, nên TP phải áp dụng các biện pháp tăng cường phòng dịch, trong đó siết chặt các chợ tự phát để ngăn dịch lây lan trong cộng đồng.
Chú thích ảnh
Các tiểu thương tại các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng tranh thủ bán hết số hàng đang còn tồn để đóng cửa phòng dịch.
Chú thích ảnh
Tại quận Bình Tân, các cơ quan chức năng ra quân nhắc nhở các cửa hàng không phải thiết yếu tạm đóng cửa để phòng dịch.
Chú thích ảnh
Quận Bình Tân ra quân tuyên truyền vận động người dân tuân thủ nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phát loa thông báo nhắc nhở bà con tiểu thương, người dân đi chợ cần nâng cao ý thức phòng dịch.
Chú thích ảnh
Các cơ quan chức năng tại quận Tân Bình nhắc nhở từng tiểu thương tạm dừng kinh doanh để phòng dịch.
Chú thích ảnh
Sau khi nhắc nhở, tuyên truyền các tiểu thương tại chợ tự phát trên địa bàn quận Tân Bình đã nhanh chóng dọn dẹp hàng quán.
Chú thích ảnh
Nhiều cửa hàng không kinh doanh mặt hàng thiết yếu cũng chấp hành việc đóng cửa để phòng dịch tại quận Tân Bình. 
Chú thích ảnh
Không chỉ nhắc nhở tiểu thương tại chợ tự phát, các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh cũng nhắc nhở các hộ kinh doanh trong chợ truyền thống không bày bán hàng hóa lấn chiếm lề đường, luôn đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người để phòng dịch. 
Chú thích ảnh
Tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức vẫn còn tồn tại chợ tự phát do tập quán, thói quen muốn mua sắm hàng hóa gần nhà của người dân. Tuy nhiên, do các điểm này tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh nên TP Hồ Chí Minh quyết định tạm dừng kinh doanh tại các chợ này.
Chú thích ảnh
Các tiểu thương tại chợ tự phát ở quận Gò Vấp cũng tất bật dọn dẹp để đóng cửa phòng dịch. 
Chú thích ảnh
Sau khi ra quân nhắc nhở đóng cửa chợ tự phát, nhiều con đường, con hẻm tại TP Hồ Chí Minh trở nên thông thoáng hơn.

 

Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh - Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Tạm dừng hoạt động xe buýt, xe khách, taxi, xe hợp đồng công nghệ từ 0 giờ ngày 20/6
TP Hồ Chí Minh: Tạm dừng hoạt động xe buýt, xe khách, taxi, xe hợp đồng công nghệ từ 0 giờ ngày 20/6

Tối 19/6, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo khẩn về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thủy đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố kể từ 0 giờ ngày 20/6 đến khi có thông báo mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN