Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp

Ngày 29/10, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội và quận Cầu Giấy đã tổ chức ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp năm 2022.

Chú thích ảnh
Khai mạc ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2022. 

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Quận có dân số hơn 30 vạn người, là quận có tốc độ đô thị hoá cao và dân số cơ học tăng nhanh. Trên địa bàn quận có nhiều đơn cơ quan, đơn vị của Trung ương, nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và gần 22.000 doanh nghiệp, hơn 10.000 hộ kinh doanh; đặc biệt có Khu công nghệ thông tin tập trung nhiều doanh nghiệp lớn tầm quốc gia hoạt động. Do đó, có nhiều cơ hội thu hút nhiều lực lượng lao động tham gia thị trường lao động.

Trong thời gian qua, quận Cầu Giấy đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động như: Quan tâm đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là đối với doanh nghiệp trong khi Công nghệ thông tin tập trung nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố; thực hiện chương trình vay vốn quốc gia giải quyết việc làm. Năm 2022, quận đã triển khai 478 dự án với số tiền trên 79,4 tỷ đồng thu hút trên 3.000 lao động. Tổng số lao động được hỗ trợ giải quyết việc làm trên địa bàn là 5.859 người, đạt 97,8% kế hoạch.

“Để định hướng, tư vấn nghề nghiệp cho lao động, nhất là các bạn trẻ, lãnh đạo quận Cầu Giấy chỉ đạo các phòng ban, các phường phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp năm 2022 nhằm kết nối, giới thiệu việc làm cho thanh niên trên địa bàn”, ông Trần Việt Hà cho biết.

Còn ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết: Trong 10 tháng đầu năm 2022, Hà Nội giải quyết việc làm cho 183.027 lao động, đạt 114,4% kế hoạch giao trong năm, tăng 46.411 lao động được tạo việc làm, tương đương tăng 34% so với 10 tháng đầu năm 2021.

“Quận Cầu Giấy có nhiều trung tâm thương mại, trường học… có tốc độ phát triển kinh tế nhanh. Vì vậy việc tổ chức Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp Quận cầu Giấy năm 2022 mang tính thiết thực. Tổ chức ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp là một trong những giải pháp để thúc đấy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận. Đây cũng là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp về thông tin thị trường lao động để từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động”, ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết.

Tại ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, trưởng phòng tuyển dụng miền Bắc của Công ty Golden Gate cho biết, đơn vị có chuỗi nhà hàng, dịch vụ tại 22 tỉnh thành nên có nhu cầu tuyển dụng lớn dịp cuối năm. Thông qua ngày hội việc làm, tư vấn việc làm, đơn vị có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn nhân lực từ các trường trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Chú thích ảnh
Em Trần Thế Khiêm tìm hiểu thông tin việc làm của nhà tuyển dụng.

Còn em Trần Thế Khiêm, hệ trung cấp nghề trường Cao đẳng Nguyễn Trãi cho biết: Em học năm cuối hệ trung cấp nghề chế biến món ăn và qua ngày hội tuyển dụng tìm hiểu việc làm tại 2 đơn vị tuyển dụng, biết rõ hơn về mức lương, chế độ đãi ngộ và yêu cầu công việc. Những ngày hội việc làm như thế này rất hữu ích cho học sinh, sinh viên năm cuối tiếp cận với thị trường việc làm.

Cũng tham gia Ngày hội viêc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy, bà Hoàng Thị Hường, trưởng phòng Nhật Bản II của Tập đoàn JHL Việt Nam cho biết: Hàng tháng, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 100 chỉ tiêu xuất khẩu lao động làm tại các công xưởng, hàn… với mức lương 30-35 triệu đồng/tháng.

Tham dự Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2022 có sự góp mặt của 46 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động là 2.853 chỉ tiêu, với đa dạng các vị trí, ngành nghề với sự tham gia các đơn vị như: Công ty TNHH thương mại quốc tế và dịch vụ siêu thị BigC Thăng Long, Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Long Hưng, Công ty cổ phần kỹ thuật Thăng Tiến… Với Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2022, nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ hơn 55%; trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật chiếm 31%, còn lại là lao động phổ thông. Đồng thời, các chỉ tiêu có mức thu nhập trên 10 triệu đồng trở lên chiếm 19% nhu cầu tuyển dụng; mức thu nhập từ 7-10 triệu động chiếm tỷ lệ hơn 45% nhu cầu tuyển dụng. Đây cũng là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí có tay nghề.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp dịp cuối năm, bên cạnh các phiên giao dịch việc làm hàng ngày, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề như: Phiên giao dịch việc làm dành cho lao động từng đi làm tại Hàn Quốc, Nhật Bản; phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ, phiên giao dịch việc làm dành cho các nhóm lao động yếu thế….

XM/Báo Tin tức
Đào tạo nghề hỗ trợ sinh kế bền vững cho thanh niên khởi nghiệp
Đào tạo nghề hỗ trợ sinh kế bền vững cho thanh niên khởi nghiệp

Chiều ngày 28/10, tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính vi mô và phát triển (M&D), Quỹ Citi đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệp và tổng kết dự án Đào tạo nghề nhằm hỗ trợ sinh kế bền vững cho thanh niên khởi nghiệp – giai đoạn III.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN