Nắng nóng tại Bắc Bộ sẽ dịu dần từ ngày 22/6

Sáng 21/6, thông tin về đợt nắng nóng gay gắt tại Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày qua, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nắng nóng tại Bắc Bộ sẽ dịu dần từ ngày 22/6, nhiệt độ cao nhất chỉ còn khoảng 35 độ C. Khu vực Trung Bộ nắng nóng gay gắt vẫn xảy ra trong những ngày tới và kéo dài đến khoảng ngày 23-24/6.

Chú thích ảnh
Nhiệt độ trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội giữa trưa 19/6 lên tới hơn 40 độ C. Ảnh minh họa: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trong đợt nắng nóng vừa qua, khu vực ghi nhận nhiệt độ cao nhất trên cả nước là Thủ đô Hà Nội với nhiệt độ cao nhất phổ biến trên 39 độ C, có nơi lên 39,6 độ C. Ngoài ra, ngày 20/6, khu vực Hà Tĩnh ghi nhận nhiều điểm đo có nhiệt độ trên 39 độ C. 

“Mặc dù vậy, tình trạng nắng nóng tại Bắc Bộ và Trung Bộ vào thời điểm này vẫn có nhiệt độ thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Cao điểm nắng nóng năm nay sẽ còn xảy ra vào cuối tháng 6 và nửa đầu tháng 7, thậm chí có thể kéo dài đến hết tháng 7”, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết.

Trong 1-2 ngày tới, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ có hiện tượng mưa dông, tập trung nhiều vào chiều và tối, giúp nền nhiệt độ toàn vùng giảm dần. Mưa dông sẽ tập trung chủ yếu tại các tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

Tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, mưa dông xảy ra vào khoảng chiều và tối nhưng lượng mưa dự báo sẽ không lớn như vùng núi và trung du Bắc Bộ. Đến khoảng ngày 25-26/6, nắng nóng sẽ quay trở lại Bắc Bộ với nhiệt độ thấp hơn hoặc gần bằng đợt nắng nóng hiện nay.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng đang ở cấp 1.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng, chống nắng nóng, người dân cần uống nhiều nước và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng hiệu quả; chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và có sự thay đổi, luân phiên trong việc chế biến các món ăn. Người dân nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn nhiều nước; ăn nhiều thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng như: trái cây, rau xanh, chè hạt sen, sữa chua, sữa tươi…

Người dân nên mặc trang phục nhẹ, rộng, thoáng mát (như linen, cotton, lụa...) để dễ toát mồ hôi; khi ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày và tối màu vì sẽ dễ hấp thụ nhiệt; đội nón rộng vành, ưu tiên loại có các lỗ thông hơi; đeo kính râm để bảo vệ mắt...

Về dự báo xoáy thuận nhiệt đới và bão có khả năng ảnh hưởng tới nước ta, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, trong khoảng 10 ngày tới, có thể xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông, ảnh hướng tới Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Từ nay đến cuối năm 2022, bão sẽ xuất hiện chủ yếu ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

“Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, nắng nóng gay gắt, bão, rét đậm, rét hại… sẽ xuất hiện ở nước ta ngày càng nhiều hơn, tần xuất lặp lại ngày càng ngắn hơn, cường độ ngày càng cao hơn”, ông Hoàng Phúc Lâm nhận định.

Hoàng Nam (TTXVN)
Phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng
Phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Nắng nóng làm tăng nguy cơ dẫn đến các vụ cháy, nổ. Vì vậy bên cạnh sự chủ động phương án phòng ngừa cháy, nổ của lực lượng chức năng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình và cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN