Khai thác đá ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhà dân

Người dân xóm 8, tiểu khu 18, thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đang hàng ngày phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ tai họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi Công ty cổ phần xi măng Mai Sơn triển khai nổ mìn phá đá mà không hề quan tâm đến khoảng cách an toàn của các hộ dân sống xung quanh.

Có mặt tại khu khai thác đá của Công ty xi măng Mai Sơn, chúng tôi mới thấy sự nguy hiểm của những hộ dân sống xung quanh nơi đây, vì khoảng cách giữa mỏ đá và nhà người dân quá gần (khoảng hơn 100m). Do vậy, mỗi khi nổ mìn thì bụi, đá văng ra ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Anh Nguyễn Ngọc Ánh, người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc khai thác đá, bức xúc: Khoảng gần 3 năm nay, người dân xóm 8 ngày nào cũng sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì đá có thể bay vào nhà bất cứ lúc nào mỗi khi Công ty xi măng Mai Sơn cho nổ mìn. Riêng nhà anh bị đá bắn vào liên tục thủng cả mái ngói, mái lợp tôn, rồi rung nứt cả tường nhà, bể nước…

Ảnh minh họa: TTXVN


Xóm 8 có 16 hộ dân thì có tới 8 gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp, trong đó nhiều hộ bị đá nặng gần 3kg rơi thẳng vào nhà uy hiếp trực tiếp đến tính mạng. Chị Phan Thị Sim, hộ dân bị đá rơi vào nhà chưa hết bàng hoàng nhớ lại: Hôm ấy nhà chị có mấy người khách đến chơi. Lúc khách về, chị vừa đưa ra khỏi cửa thì bỗng một hòn đá to bắn vào nhà, làm vỡ ngói rồi rơi thẳng xuống đầu giường, may mà lúc đó không có ai, chứ không thì không biết có chuyện gì xảy ra nữa. Giờ chỉ mong Công ty xi măng và các cấp chính quyền có kế hoạch đảm bảo an toàn cho người dân trước khi nổ mìn khai thác đá, chứ cứ như thế này thì chúng tôi lo lắm.

Còn bà Phạm Thị Thục cho biết: Chúng tôi ở đây sợ lắm, mỗi khi họ nổ mìn là không biết chạy vào đâu, ở ngoài thì không được mà chạy vào nhà thì đá cũng bắn vào nhà thủng cả ngói. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền và cả Công ty xi măng Mai Sơn nhưng đến nay mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo quan sát của phóng viên, phía Công ty xi măng Mai Sơn có xây tường rào bao quanh khu vực khai thác đá, tuy nhiên bức tường quá thấp trong khi việc khai thác đá thì ở tận trên đỉnh núi dẫn đến việc mỗi khi nổ mìn là đá lại văng vào nhà dân.

Ông Phạm Đình Sáu, người dân trong xóm cho biết: Mỗi khi nổ mìn là họ lại phát loa để thông báo, khi đó già trẻ, lớn bé đều hô hào nhau đóng kín cửa ở trong nhà, nhưng ở trong nhà cũng sợ lắm vì đá rơi thủng ngói là chuyện thường. Các hộ dân sống ở đây khổ lắm nhưng không có chỗ để chuyển đi, nhà cửa thì nứt, nhiều lần phải sửa chữa.

Không chỉ những hộ dân sống gần khu vực khai thác đá của Công ty xi măng Mai Sơn mới bị ảnh hưởng mà cả các hộ dân ở cách xa khu vực này cũng bị ảnh hưởng bởi bụi và tiếng ồn. Ông Lê Thế Thìn, Tiểu khu trưởng tiểu khu 18 cho hay: Ở đây cách khu vực khai thác đá gần 1000m, tuy nhiên mỗi khi họ nổ mìn là có cảm giác như động đất, bụi, đá bay tứ tung ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Hoàng Văn Việt, Phó Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Mai Sơn cho biết: Việc công ty khai thác đá để phục vụ sản xuất bắn vào một số hộ dân sống xung quanh là có, công ty đã làm việc trực tiếp cũng như đưa ra các phương án hỗ trợ. Còn việc các công trình của người dân bị nứt, theo ông Việt thì trước khi nổ mìn chưa ai kiểm tra được nhà của những hộ dân ở đây đã bị nứt hay chưa, do nhà cấp 4 làm trên nền đất đồi, đất đỏ.

“Trong thời gian tới, để việc khai thác đá không làm ảnh hưởng đến người dân, Công ty sẽ xây dựng một vách đứng chặn đá bắn ra khỏi khu vực khai thác và hạn chế lượng thuốc nổ để đá, bụi không bị văng ra xa”, ông Việt cho biết thêm.Công Luật

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản