Hà Nội thông tin về chủng virus SARS-CoV-2 của ca bệnh người Nhật tử vong

Virus SARS-CoV-2 trong ca bệnh số 2229 (bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn tại Hà Nội) là chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến phiên thứ 94 dưới sự chủ trì của ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Chú thích ảnh
Cách ly khách sạn ở quận Tây Hồ, nơi bệnh nhân 2229 người Nhật Bản tử vong.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 24/2, chủng virus này thuộc nhóm 20C. Đây là chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ… Như vậy, nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Các đơn vị của ngành y tế đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức điều tra, thần tốc truy vết, khoanh vùng và xử lý dịch. Đã phong toả 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội. Hiện tại còn phong tỏa 2 điểm, các khu vực này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 28/2.

Ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng giáo dục và các trường trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch trong nhà trường trước khi học sinh đi học trở lại; Sở Công thương có hướng dẫn cụ thể đối với các địa phương trong việc tổ chức các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là việc giải cứu nông sản thực phẩm từ vùng có dịch đúng quy định, đảm bảo về công tác phòng chống dịch.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, hiện nay theo chỉ đạo của thành phố có nhiều đối tượng cần làm xét nghiệm, trong đó có các đối tượng không thuộc diện chỉ định xét nghiệm của Bộ Y tế. Bộ Tư lệnh cảnh vệ đề nghị làm xét nghiệm cho các lãnh đạo, sĩ quan, cán bộ chiến sỹ bảo vệ mục tiêu tại Trung đoàn 600, với dự kiến khoảng 800 người và định kỳ làm xét nghiệm 1 lần/tuần. Vì vậy, đề nghị thành phố tạo điều kiện về nguồn kinh phí làm xét nghiệm.

TN/Báo Tin tức
Hà Nội sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường từ ngày 2/3
Hà Nội sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Ngày 26/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới. Đồng thời, yêu cầu các nhà trường củng cố kiến thức cho học sinh đã học trực tuyến.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN