Đêm 16/7, nhiều vùng biển có mưa dông kèm thời tiết nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11-14 độ Vĩ Bắc nâng trục dần lên phía Bắc nên ngày và đêm 16/7, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Chú thích ảnh
Mưa to khiến một đoạn đường Hùng Vương (phường 7, thành phố Cà Mau) bị ngập sâu. Ảnh tư liệu: Kim Há/TTXVN

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, chiều 16/7, trên khu vực các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa từ 13 - 16 giờ ngày 16/7 tại một số nơi như sau: Hướng Linh là 54,2 mm, Vĩnh Khê là 45,4 mm, Hướng Lập (đều thuộc Quảng Trị) là 44,2 mm, Phước Năng (Quảng Nam) là 62,2 mm, Sơn Kỳ là 67,8 mm, hồ chứa nước Liệt Sơn là 62,2 mm, Ba Dinh là 58,8 mm, Thanh An (đều thuộc Quảng Ngãi) là 58 mm, An Nhơn  là 133,8 mm, Thuận Phong là 88,4 mm, Phù Mỹ là 73 mm (đều thuộc Bình Định)…

Trong khoảng từ 17 - 20 giờ ngày 16/7, các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20 - 50 mm, có nơi trên 80 mm.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra trên khu vực các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Cụ thể, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị); Phước Sơn (Quảng Nam); Sơn Hà, Ba Tơ (Quảng Ngãi); An Lão, Hoài Ân, An Nhơn (Bình Định).

Nguy cơ sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện: Đakrông (Quảng Trị); Bắc Trà My, Nam Trà My, Nam Giang, Đông Giang (Quảng Nam); Minh Long, Sơn Tây, Trà Bồng (Quảng Ngãi); Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát (Bình Định). Mức độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Để giảm thiểu thiệt hại với các vùng có nguy cơ lũ quét cao, chuyên gia khuyến cáo chính quyền, cơ quan chức năng cần có phương án cụ thể để phòng tránh, cụ thể là lập bản đồ nguy cơ ngập lụt khu chịu lũ, các phương án sơ tán, các tuyến đường sơ tán và vị trí tập kết. Đồng thời, các địa phương cần chọn khu vực, vị trí cao không bị ảnh hưởng của lũ quét, xây dựng một số nhà kiên cố để tập kết các tài sản, lương thực và con người khi có lũ quét; thành lập các đơn vị xung kích cứu nạn để sẵn sàng làm nhiệm vụ giúp dân sơ tán, tìm kiếm, cứu trợ, cấp cứu người và bảo vệ tài sản của dân trong thời gian có lũ quét. Các địa phương cần có phương án sơ tán người lên các vùng cao và những địa điểm an toàn, nhất là đối với người già, trẻ em. Mỗi người dân cần nắm chắc và sử dụng thành thạo bản đồ nguy cơ ngập lụt, làm chủ các phương án sơ tán và chủ động trong phòng, tránh.

Dự báo chi tiết các khu vực đêm 16/7 và ngày 17/7:  

Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi có nắng nóng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; ngày nắng nóng. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C; cao nhất 34-36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối, tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C, phía Bắc có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối, đêm có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ C.

Diệu Thúy (TTXVN)
Vùng núi Bắc Bộ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to
Vùng núi Bắc Bộ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp lên phía Bắc nên từ ngày 16/7 đến ngày 19/7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN