Bình Thuận triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 9

Ngày 26/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có công điện khẩn yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 9 được dự báo là rất  mạnh, phạm vị ảnh hưởng rộng đến khu vực Nam Trung Bộ, trong đó có tỉnh Bình Thuận.

Chú thích ảnh
Tàu, thuyền neo đậu tại cảng cá Phan Thiết, Bình Thuận. Ảnh tư liệu: Hồng Hiếu/TTXVN

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ kết hợp hoàn lưu bão, đảo đảm an toàn về người, tài sản và các phương tiện hoạt động trên biển; gió mạnh, sóng lớn, sạt lở bờ biển, mưa to gây lũ, ngập lụt kết hợp xả lũ điều tiết của một số hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thiên tai, hướng di chuyển của bão số 9. Các địa phương không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống để chủ động trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết và diễn biến của bão số 9,  tình hình gió mạnh, sóng lớn, triều cường; phối hợp với các đồn biên phòng trong khu vực, thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp. Đồng thời, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, theo dõi các khu vực hay bị sạt lở ven biển, nhất là các khu vực dân cư, khu du lịch ven biển để thông báo cho người dân, khách du lịch biết; chủ động sơ tán người và tài sản các hộ dân bị sạt lở, uy hiếp trực tiếp đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp các sở, ngành liên quan theo dõi, quản lý chặt chẽ việc ra khơi hoạt động của các tàu, thuyền, duy trì thông tin liên lạc với các chủ phương tiện để hướng dẫn không đi vào vùng nguy hiểm của bão số 9 và xử lý kịp thời các tình huống xấu, sự cố, tại nạn có thể xảy ra trên biển; hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền, phương tiện vận tải tại các bến cảng, khu neo đậu đảm bảo an toàn trước khi bão số 9 ảnh hưởng và xả lũ hồ chứa.

Huyện Phú Quý theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, có phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo đậu tại khu vực cảng và lồng bè nuôi trồng thủy sản; đồng thời, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải rà soát kế hoạch để chủ động dự trữ lương thực, hàng hóa tại huyện đảo, nhằm ổn định cuộc sống, sinh hoạt khi gió to, sóng mạnh, chia cắt với đất liền dài ngày.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện; theo dõi tình hình mưa, lũ, lưu lượng nước về hồ để vận hành an toàn hồ chứa theo quy trình, bảo đảm an toàn công trình và an toàn của người dân ở khu vực hạ du hồ chứa. Các đơn vị thông tin kịp thời cho Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã, cơ quan báo đài, người dân hạ du biết trước khi vận hành xả lũ, tăng lưu lượng xả lũ theo quy định.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Ứng phó với bão số 9: Ninh Thuận khẩn trương rà soát phương án sơ tán dân
Ứng phó với bão số 9: Ninh Thuận khẩn trương rà soát phương án sơ tán dân

Ngày 26/10, ngay sau cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ứng phó với bão Molave (bão số 9), UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công điện hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các sở, ban ngành và chính quyền các địa phương cấp bách ứng phó với cơn bão đang tiến vào đất liền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN