TP Hồ Chí Minh triển khai quy định mới về cấp giấy phép xây dựng

Ngày 7/7, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị triển khai Quyết định 26 của UBND thành phố về một số nội dung cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố và Quyết định ban hành quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Theo Quyết định 26, quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải hài hòa với kiến trúc, cảnh quan khu vực nhưng không được vượt quá 3 tầng. Đối với nhà ở riêng lẻ hiện hữu nằm trong phần đất dành cho đường giao thông (giới hạn trong phạm vi chỉ giới đường đỏ) thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng.

Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Đối với nhà ở riêng lẻ hiện hữu nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2006, không có tranh chấp, khiếu nại, được UBND phường xã, thị trấn thẩm tra, xác nhận, thì được xử lý tùy trường hợp. Nếu nhà ở đã tồn tại trước thời điểm đồ án quy hoạch 1/2000 được phê duyệt, công bố thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại.

Còn trong trường hợp nhà ở xây dựng sau ngày đồ án quy hoạch 1/2000 được phê duyệt và công bố thì chỉ được phép sửa chữa, cải tạo như nâng nền, nâng mái, thay mái, thay sàn bằng vật liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn, xây lại vách, không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không được phép thay đổi công năng sử dụng.

Một điểm đáng chú ý là nhà trong quy hoạch đường sắt đã xác định mốc giới thì không được xây dựng. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ hiện hữu nằm trong khu vực quy hoạch thực hiện các dự án đường sắt đô thị, trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố và đã xác định mốc giới ngoài thực địa thì không được phép xây dựng, chỉ được sửa chữa, cải tạo gia cố lại theo hiện trạng căn nhà.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, Quyết định 26 sẽ tháo gỡ những khó khăn, khúc mắc và đáp ứng nhu cầu chính đáng về xây dựng của người dân thông qua việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Về vấn đề cấp giấy phép xây dựng qua mạng, ông Tuấn cho rằng đây là một cải tiến thủ tục hành chính đem lại nhiều tiện ích cho người dân và cả cơ quan có thẩm quyền.

Do đây là dịch vụ công trực tuyến mới triển khai sau khi thí điểm ở 3 quận, trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các quận huyện đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, đồng thời kịp thời những phát hiện những khó khăn khi triển khai để kịp thời khắc phục.


Cách thực nộp hồ sơ trực tuyến để xin cấp giấu phép xây dựng qua mạng được thực hiện như sau: Chủ đầu tư truy cập và Cổng thông tin điện tử của UBND quận, huyện (tên miền truy cập: tenquanhuyen.hochiminhcity.gov.vn) và lực chọn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Chủ đầu tư đăng ký, đăng nhập bằng cách tạo lập tài khoản theo hướng dẫn trên Cổng thông tin điện tử. Sau đó tải lên mạng thành phần hồ sơ theo nội dung quy định rồi gửi đến bộ phận một cửa điện tử của UBND quận, huyện.

Nguyễn Chung (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra chất lượng, giá cát xây dựng
TP Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra chất lượng, giá cát xây dựng

Nhằm kiểm tra thông tin, có giải pháp xử lý và bình ổn thị trường cát trên địa bàn, UBND TP Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo các sở ngành, quận huyện liên quan thực hiện Kế hoạch phối hợp kiểm tra chất lượng cát xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN