Ngày cuối kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Các đề thi vừa sức, tập trung vào kiến thức trọng tâm

Các thí sinh đã hoàn thành bài thi cuối cùng của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 với các môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân của tổ hợp Khoa học xã hội. Theo đánh giá của các thí sinh và ý kiến của các giáo viên bộ môn, các đề thi đều vừa sức, tập trung vào các kiến thức trọng tâm.

Thời tiết mát mẻ trong buổi thi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh: L.S
Thời tiết mát mẻ trong buổi thi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh: L.S

 

Chia sẻ sau buổi thi bài tổ hợp Khoa học Xã hội tại điểm thi THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng và THPT Thăng Long (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều thí sinh cho rằng, đề thi cả 3 môn Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân năm nay có nhiều câu hỏi thú vị, mức độ không quá khó, vừa sức với thí sinh. Trong 3 môn, các thí sinh cho rằng dễ nhất là đề thi môn Địa lý, còn đề thi môn Lịch sử và môn Giáo dục công dân hơi dài. Hầu hết các thí sinh làm tốt khoảng 60 - 70% tổng số câu hỏi của mỗi môn.
 

Thí sinh Cao Duy Phong, Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, em làm tốt môn Địa lý và môn Giáo dục công dân. Còn môn Lịch sử em làm không kịp thời gian nên trả lời những câu cuối chỉ để hoàn thành bài.

Còn thí sinh Vũ Thái Phong, Trường THPT Marie Currie (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, với môn Lịch sử, những học sinh học không tốt kiến thức xã hội vận dụng, chỉ chăm chăm học thuộc lòng sẽ làm bài không tốt. Môn Địa lý năm nay khá dễ và làm được 70 - 80%.

Cô Lê Thị  Mỹ Dung - giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho biết:Là giáo viên bộ môn, tôi lo lắng vì không biết mức độ khó của đề như thế nào, vì xuất hiện kiến thức cơ bản lớp 11. Nhưng khi quan sát đề về đề thi Lịch sử (mã 306), cảm giác đó mất đi. Trong 40 câu có 8 câu là kiến thức lớp 11, đều là phần kiến thức cơ bản và học sinh đã được thầy cô ôn luyện nhiều, còn lại 32 câu trải đều ở toàn bộ các giai đoạn lịch sử của chương trình Lịch sử thế giới và Việt Nam ở lớp 12. Đây cũng là những kiến thức rất trọng tâm của chương trình Lịch sử 12 và học sinh đã được chuẩn bị tâm thế rất kỹ với dạng câu hỏi như thế này. Vì vậy, theo quan điểm cá nhân tôi, học sinh sẽ làm tốt.

Với việc lần đầu tiên học sinh phải thi cả phần kiến thức lớp 11 trong đề thi, bắt buộc học sinh phải học thật sự, có thái độ nghiêm túc với bộ môn mới có thể làm tốt được bài. Vì với thể thức ra đề như hiện nay, học sinh phải biết khái quát kiến thức một cách cơ bản và có hệ thống, không thể học lệch, học tủ.

Đề thi năm nay, học sinh chỉ cần hiểu bản chất các sự kiện lịch sử, các vấn đề lịch sử mà không cần phải ghi nhớ một cách máy móc các ngày tháng, mốc thời gian là đã có thể làm tốt bài thi.

Với ma trận đề năm nay, từ câu 1 - 24, chủ yếu ở hai mức độ là nhận biết và thông hiểu, dành cho học sinh có học lực trung bình, trung bình khá, có tiêu chí chỉ xét tốt nghiệp THPT. Theo quan điểm của tôi, học sinh dễ dàng đạt từ 5-6 điểm.

Từ câu 25-40, mức độ khó tăng dần, dành cho học sinh có học lực khá giỏi; đặc biệt 4 câu cuối dành cho học sinh giỏi, có tiêu chí xét tuyển đại học. Phổ điểm chủ yếu là điểm 6-7. Để đạt điểm tuyệt đối, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức lịch sử sâu, rộng, biết vận dụng, liên hệ tốt.

Ở góc độ bộ môn, là giáo viên trực tiếp giảng dạy, tôi thấy với cách thi hiện nay, đây là một tín hiệu vui, đó là Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đang dần trả lại vị thế cho bộ môn Lịch sử, nhất là trong xu thế hiện nay.

Cô giáo Lê Thị Hải Anh - Tổ trưởng tổ chuyên môn Trường THPT Thăng Long (Hà Nội) cho biết: Tham khảo đề thi môn Địa lý (mã đề 302) có thể thấy cấu trúc đề thi giống với đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố trước đây. Vì thế không có gì bất ngờ đối với thí sinh. Nhìn chung đề thi đảm bảo 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao. Bên cạnh những câu hỏi với kiến thức cơ bản, đề thi còn có những câu hỏi yêu cầu thí sinh phải kỹ năng vận dụng và có tư duy liên hệ kiến thức địa lý. Các câu hỏi trong đề thi tường minh, kiến thức hoàn toàn nằm trong chương trình đã học và không đánh đố học sinh.

Ở mã đề thi này, có 60% các câu hỏi lý thuyết (khoảng 25 câu), 15 câu hỏi về kỹ năng vân dụng. Riêng về kỹ năng thực hành, có 11 câu thuộc phần khai thác Alat Địa lý, đọc phân tích nhận xét bảng số liệu 2 câu và nhận diện dạng biểu đồ 2 câu. Đối với học sinh được ôn luyện kỹ thì các kỹ năng nhận biết như: Khai thác Atlat không quá khó. Chỉ cần học sinh đọc kỹ câu hỏi và tìm đúng trang Atlat là có thể trả lời được.

Riêng đối với các câu hỏi nhận xét, phân tích bảng số liệu nhận diện biểu đồ, ngoài kỹ năng tính toán, học sinh phải có tư duy liên hệ với kiến thức về Địa lý.

Về lý thuyết: đề thi sự phân hóa rõ rệt, mức độ khó tăng dần. Kiến thức bao quát cả lớp 11 và lớp 12. Lớp 11 chủ yêu rơi vào phần vấn đề phát triển kinh tế xã hội của một số nước trên thế giới như Trung Quốc, nhật bản và các nước ASEAN.

Lớp 12, đề thi trải đều từ phần địa lý tự nhiên, dân cư, các ngành kinh tế và các vùng kinh tế, vấn đề biển đảo.

Đề bao quát lớp 11, 12 kiến thức rộng, tránh việc học tủ, học lệch. Đề có đề cập đến vấn defef thực tiễn hiện nay như: thực tiễn của các nước Asean, du licgj biển đảo vào mùa khô của đồng bằng sông cửu long.

Tuy nhiên, đề hơi dài yêu cầu học sinh phải biết kỹ năng đọc hiểu và tổng hợp kiến thức.
 

Dự đoán phổ điểm chủ yếu từ 4 đến 6 điểm. rất ít điểm 9- 10. Các trường đại học hoàn toàn yên tâm có thể sử dụng kết quả của kỳ thi để xét tuyển. Chắc chắn không có điểm liệt đối với môn Địa lý.
 

- 16 giờ chiều nay (27/6), Bộ GD-ĐT sẽ họp để thông tin và trả lời những vấn đề băn khoăn, thắc mắc về kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

 

- Theo dự kiến, chiều nay, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đáp án chính thức các môn thi THPT quốc gia 2018. Báo Tin tức sẽ gửi đến độc giả những thông tin cập nhật trong thời gian sớm nhất.

 

L.Sơn/Báo Tin tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản