Kỳ thi vào lớp 10 tại Hải Phòng: An toàn, nghiêm túc, đề thi có tính phân loại cao

Sáng 3/6, 24.451 thí sinh đã dự thi môn Toán - môn thi cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập tại Hải Phòng.

Chú thích ảnh
Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập được thí sinh đánh giá không quá khó.

Trước đó, ngày 2/6, các thí sinh hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong buổi sáng và môn Ngoại ngữ (thí sinh được chọn một trong các ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn) buổi chiều.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023-2024 tại Hải Phòng là 24.499. Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng trong 3 buổi thi, không có thí sinh nào vi phạm quy chế.

Chia sẻ về đề thi năm nay, đa số thí sinh nhận xét, đề thi có tính phân loại cao. Em Phạm Uyên Mai (Hội đồng thi Trường Trung học Phổ thông Lê Chân, quận Lê Chân) cho biết, đề thi của cả 3 môn thi đều không quá khó, các dạng đề đã được thầy, cô giáo hướng dẫn ôn tập kỹ lưỡng ở trường song khả năng phân loại của các đề thi rất cao. Đối với môn Ngữ văn, phần đọc hiểu, ngoài các kiến thức, kỹ năng, học sinh còn phải vận dụng kiến thức xã hội, qua đó sẽ thể hiện rất rõ khả năng nắm bắt thông tin, năng lực nhìn nhận, đánh giá vấn đề, cũng như khả năng trình bày của thí sinh. Môn tiếng Anh với 40 câu trắc nghiệm làm trong thời gian 60 phút, các bạn học sinh khá, giỏi có thể hoàn thành nhanh chóng bài thi; trong bài thi có những câu khó, giúp tìm ra những thí sinh có khả năng nổi trội. Đối với môn Toán, câu c bài 5 và cả bài 6 là thách thức đối với rất nhiều thí sinh.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn của kỳ thi, ngày 2/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam, Trưởng ban Chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng cùng đại diện ngành chức năng đã đi kiểm tra tại các Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong (quận Hồng Bàng), Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (quận Lê Chân) và Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi (quận Dương Kinh). Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo tại các Hội đồng thi, ông Lê Khắc Nam ghi nhận và đánh giá cao thái độ nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng làm nhiệm vụ.

Đối với đảm bảo an ninh của kỳ thi, ông Lê Khắc Nam yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi gian lận trong thi cử; trường hợp phát hiện vi phạm, phải xử lý nghiêm. Các Hội đồng thi thực hiện nghiêm quy chế thi, bảo đảm công tâm, minh bạch, tăng cường kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra sai sót. Trong suốt thời gian thi, các Hội đồng thi phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, bảo đảm về điện, nước, an ninh trật tự, an toàn giao thông, hỗ trợ thí sinh và người nhà.

Chia sẻ về sự hỗ trợ của các Hội đồng thi đối với người nhà thí sinh, chị Trần Thị Hằng, phụ huynh của em Ngô Quang Khải, thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng cho biết, theo con trai chị, trong 3 buổi thi, không khí trong phòng thi rất nghiêm túc, thí sinh tập trung làm bài. Phía ngoài phòng thi, các bạn thanh niên tình nguyện tặng nước cũng như sẵn sàng tìm người giải đáp những thắc mắc từ người nhà thí sinh. Với sự chuẩn bị chu đáo của ngành Giáo dục Hải Phòng, chị Hằng hoàn toàn tin tưởng vào sự minh bạch, công bằng của kỳ thi này.

Sau kỳ thi đại trà này, ngày 5 và 6/6, các thí sinh đăng ký thi chuyên sẽ dự thi vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú. 

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023-2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, đến ngày 17/6, thí sinh sẽ xem kết quả chấm thi tại các trường Trung học cơ sở nơi mình học tập hoặc trên website của Sở. Từ ngày 18-20/6, thí sinh nộp đơn phúc khảo bài thi tại trường Trung học cơ sở. Ngày 23/6 xem kết quả phúc khảo bài thi tại trường Trung học cơ sở. Ngày 26/6, công bố điểm chuẩn vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên Trần Phú và ngày 3/7 công bố điểm chuẩn vào các trường Trung học phổ thông công lập.

Tin, ảnh: Minh Thu (TTXVN)
Hải Dương: Hơn 20.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hải Dương: Hơn 20.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Sau môn thi Toán diễn ra chiều 2/6, hơn 20.700 thí sinh trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2023 - 2024 hệ không chuyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN