Hà Nội mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường

Hiện nay, thành phố Hà Nội đã mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường và kết hợp với các nhóm đồng đẳng để xét nghiệm nhanh chóng tại cộng đồng với những đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV.

Cán bộ y tế tư vấn, giám sát bệnh nhân ma túy cai nghiện bằng Methadone tại Cơ sở điều trị Methadone quận Long Biên (Hà Nội). Ảnh: Dương Ngọc - TTXVNTính đến hết năm 2017, toàn thành phố Hà Nội có 20 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV cố định tại 20/30 quận, huyện, thị xã và 448/584 xã, phường, thị trấn có thực hiện tư vấn, xét nghiệm HIV. Trong năm 2017, các cơ sở này đã tư vấn, xét nghiệm HIV cho 264.151khách hàng, trong đó số được xét nghiệm HIV là 196.976 người, phát hiện 1.749 dương tính với HIV.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Lã Thị Lan, thực tế những đối tượng nguy cơ cao rất ngại ngần khi tiếp cận với các cơ sở y tế và do sự kỳ thị  họ cũng không tự tìm đến các cơ sở y tế để tư vấn, xét nghiệm HIV. Do đó, y tế dự phòng phải mở rộng hình thức xét nghiệm tại cộng đồng. Hiện vẫn còn nhiều người không biết mình nhiễm HIV vô tình trở thành nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng. Việc xét nghiệm HIV tại cộng đồng thông qua các nhóm đồng đẳng sẽ góp phần phát hiện sớm người nhiễm HIV để điều trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng.

Trong những năm gần đây, hệ thống phòng chống HIV của Hà Nội đã có những bước phát triển mạnh mẽ góp phần ngăn chặn tốc độ lây nhiễm HIV và giảm thiểu tác động của HIV đến đời sống xã hội của Thủ đô. Trong những nỗ lực đó có phần quan trọng của công tác tư vấn xét nghiệm HIV, đặc biệt là dịch vụ tự xét nghiệm HIV được coi là bước tiến mới trong việc nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV và bình thường hóa nó giống như các xét nghiệm khác, chỉ cần một chút xịt miệng hay lấy máu đầu ngón tay và sau 20 phút đã có kết quả. Cả hai phương pháp đều rất đơn giản thuận tiện, đây chỉ là bước xét nghiệm ban đầu để tìm ra phản ứng ban đầu về HIV/AIDS, sau đó mới chuyển đến các phòng xét nghiệm chuyên sâu.Cùng với việc mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường, nhiều hoạt động can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV; hoạt động tiếp cận cộng đồng chuyển gửi người có nguy cơ cao xét nghiệm sàng lọc HIV cũng được đẩy mạnh nhằm quản lý, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Văn Hiệp

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản