10:10 01/10/2021

Từ ngày 1-2/10, đề phòng thời tiết nguy hiểm tại vùng núi Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ ngày 1-2/10, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm). 

Chú thích ảnh
Một tuyến đường trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum bị ngập do mưa lũ. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11-14 độ Vĩ Bắc nên từ ngày 1-2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông (mưa dông tập trung vào chiều và đêm), cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các địa phương huộc các khu vực trên cần triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh.

Các địa phương cần chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Khu vực các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cần tổ chức kiểm tra rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho các khu vực dân cư, tránh bị động khi có tình huống thiên tai xảy ra; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Thắng Trung (TTXVN)