03:17 15/03/2021

Trung Quốc rúng động vụ học sinh 13 tuổi sát hại dã man bé 6 tuổi 

Cậu bé 6 tuổi đã bị anh hàng xóm 13 tuổi dụ dỗ vào nhà rồi sát hại dã man. Vụ án đã làm sôi sục lại cuộc tranh cãi về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin bé trai 6 tuổi họ Wang đã mất tích tại thành phố Mianxian thuộc tỉnh Thiểm Tây từ ngày 17/2. Hình ảnh trích xuất từ các máy quay an ninh cho thấy cậu bé lần cuối được trông thấy ở gần một siêu thị ở địa phương vào khoảng 6h30 chiều cùng ngày rồi biến mất. 

Cảnh sát và gia đình của Wang đã tìm kiếm bé trai trong 15 ngày liên tiếp cũng như dán thông báo tìm người ở nhà ga tàu và các thị trấn, thành phố lân cận.

Cho đến ngày 4/3, cảnh sát đã tìm thấy thi thể của Wang trong nhà của cậu học sinh 13 tuổi họ Yang, gần nhà nạn nhân xấu số. Cha của bé Wang cho biết lúc trông thấy xác con trai, cậu bé bị vô số vết thương. “Thật tàn nhẫn. Đây không phải một vụ tai nạn mà là cố tình giết người”, anh trả lời truyền thông địa phương. 

Giới chức điều tra phát hiện nam sinh họ Yang đã lừa Wang vào nhà hôm 17/2 khi không có người lớn ở nhà. Yang đã ra tay sát hại Wang rồi giấu thi thể của cậu bé. 

Hung thủ bị buộc tội là một học sinh trung học ở Mianxian. Cha của Wang cho biết gia đình anh không quen biết gì về Yang, ngoài việc nam sinh này sống cùng ông bà. 

Yang đã bị cảnh sát bắt từ hôm 4/3 song giới chức vẫn chưa đưa ra thông báo về chuyện gì sẽ xảy đến với trẻ vị thành niên này. 

Lâu nay, xã hội Trung Quốc đã tồn tại các cuộc tranh luận xung quanh vấn đề hạ thấp độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, trước tình trạng số vụ phạm tội bởi trẻ nhỏ ngày càng gia tăng. 

Là một vụ án điển hình, tháng 10/2019, một cậu bé 13 tuổi ở Đại Liên đã nhận tội sát hại một bé gái kém ba tuổi. Mức phạt của cậu bé là đi cải tạo trong 3 năm. 

Tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đã sửa đổi Luật Hình sự và hạ thấp tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 14 tuổi xuống 12 tuổi để nhằm đối phó với tình trạng trẻ em phạm tội nghiêm trọng ngày càng tăng. 

Các điều luật sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/3, quy định những người từ 12 đến 14 tuổi, sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu họ cố ý giết người, cố ý gây thương tích cho người khác dẫn đến hậu quả chết người hoặc gây thương tích nặng cho người khác bằng các biện pháp tàn ác.

Hoàng Trang/Báo Tin tức