Vượt con số 8.000 ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh quyết liệt thực hiện giải pháp dập dịch

Tận dụng ưu điểm nhanh của xét nghiệm kháng nguyên, xét nghiệm tầm soát có trọng điểm; nâng cao khả năng cách ly và điều trị đến 20.000 giường... là những giải pháp mà TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung thực hiện trong 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để dập dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong đợt dịch thứ 4, Thành phố đã ghi nhận 8.151 ca nhiễm trong cộng đồng, được Bộ Y tế công bố. Đặc biệt, trong 10 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày,  phát hiện 500 - 600 trường hợp nhiễm mới. Số ca bệnh trong cộng đồng tăng hàng ngày, nhất là các trường hợp có triệu chứng đi khám tại các cơ sở y tế. Điều này cho thấy, tác nhân gây bệnh đã có ở khắp thành phố.

Chú thích ảnh
 TP Hồ Chí Minh sẽ xét nghiệm tầm soát có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với năng lực xét nghiệm.

“Thành phố cần tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày sắp tới với các giải pháp, chiến lược phù hợp, quyết liệt hơn để kiểm soát dịch bệnh”, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch vẫn là mũi tấn công quan trọng để cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Hoạt động này đã được tổ chức lại và tăng cường nhân sự phụ trách điều tra, truy vết tại các quận, huyện.

Theo đó, ngành y tế thực hiện điều tra nhanh các mốc dịch tễ của F0; nhanh chóng lập danh sách, truy vết các F1, chuyển cách ly tập trung F1, thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh và mẫu đơn RT-PCR. Xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ cho kết quả trong vòng 30 phút, từ đó sẽ có những quyết định can thiệp nhanh, không cần chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR như trước đây.

Chú thích ảnh
Tận dụng ưu điểm xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ cho kết quả trong vòng 30 phút, từ đó sẽ có những quyết định can thiệp nhanh không cần chờ kết quả xét nghiệm PCR như trước đây.

Ở khu vực phong tỏa, khu vực đánh giá có khả năng lây nhiễm cao liên quan đến bệnh nhân COVID-19, xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ được triển khai bên cạnh xét nghiệm RT-PCR. Xét nghiệm này sẽ giúp tìm ra nhanh các trường hợp nghi nhiễm và xử trí nhanh, giúp khoanh vùng những trường hợp nghi nhiễm, hạn chế tiếp tục lây nhiễm cho những người xung quanh.

Bên cạnh đó, qua thông tin điều tra, truy vết, Thành phố lập bản đồ dịch tễ các ổ dịch, phân loại các vùng nguy cơ tại các quận, huyện để từ đó đề xuất địa phương lên phương án tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát đúng trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm có sự cân đối số lượng xét nghiệm để phù hợp với tổng công suất xét nghiệm của các phòng xét nghiệm, đảm bảo việc trả kết quả nhanh, chính xác. Ưu tiên thời gian trả kết quả của các F1, mẫu trong khu cách ly, khu phong tỏa theo đúng quy định để phục vụ cho công tác khoanh vùng, dập dịch, đánh giá nguy cơ.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh nâng cao khả năng cách ly lên 30.000 giường, khả năng điều trị 20.000 giường.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện nay, khả năng lấy mẫu của thành phố là 1,3 triệu mẫu/ngày, công suất xét nghiệm là 400.000 mẫu/ngày. Thành phố đang phối hợp với doanh nghiệp để tăng cường thêm năng suất xét nghiệm với mục tiêu 1 triệu mẫu/ngày trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng mở rộng khu cách ly tập trung với năng lực cách ly là 30.000 giường; tổ chức lại khu cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo. Ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng đang đề xuất cách ly tập trung F1 trong vòng 14 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo; thí điểm cách ly F1 tại nhà theo tiêu chí của Bộ Y tế và điều kiện thực tiễn nhưng phải đảm bảo việc tự cách ly này là an toàn, không làm lây lan mầm bệnh ra cộng đồng.

Song song đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch điều trị 15.000 ca bệnh, theo đó phân tuyến 3 cấp điều trị gồm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, có triệu chứng và điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đã lên kế hoạch điều trị 20.000 giường, đồng thời căn cứ tình hình dịch bệnh, nguồn nhân lực cần thiết cho kế hoạch điều trị, điều tra truy vết, xét nghiệm sẽ đề xuất sự hỗ trợ của Trung ương và các tỉnh, thành phố khác.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Trưa 8/7, TP Hồ Chí Minh thêm 200 ca mắc mới COVID-19, Đồng Tháp 91 ca
Trưa 8/7, TP Hồ Chí Minh thêm 200 ca mắc mới COVID-19, Đồng Tháp 91 ca

Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 8/7, Việt Nam có 355 ca mắc mới COVID-19, đều là ca cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN