TP Hồ Chí Minh và bang Washington thúc đẩy hợp tác kinh tế

Sáng 11/4, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp ông Joseph Nguyen, Thượng Nghị sỹ bang Washington, Hoa Kỳ và đoàn đại biểu bang Washington đang ở thăm, làm việc tại thành phố.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp. 

Chào mừng chuyến công tác của đoàn đại biểu bang Washington, chia sẻ tình hình kinh tế - xã hội của thành phố, ông Võ Văn Hoan cho biết, TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu, định hướng nền kinh tế phát triển xanh và chuyển đổi số để theo kịp xu thế chung của kinh tế thế giới. Ông Võ Văn Hoan mong muốn các doanh nghiệp của bang Washington tham gia vào quá trình chuyển đổi kinh tế của thành phố, nhất là trong các lĩnh vực, ngành nghề thành phố ưu tiên phát triển như: Công nghệ bán dẫn, chuyển đổi số, năng lượng xanh… Lãnh đạo thành phố mong bang Washington cùng hợp tác và hỗ trợ trong xây dựng chính sách ban đầu, kêu gọi nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia xây dựng, vận hành Trung tâm tài chính quốc tế TP Hồ Chí Minh.

Đánh giá cao các đề xuất hợp tác của đoàn công tác bang Washington, ông Võ Văn Hoan nhất trí trong thời gian tới, hai bên tăng cường phối hợp tổ chức chương trình gặp gỡ, trao đổi, nhất là giữa cộng đồng doanh nghiệp, đối tác kinh tế và người dân hai địa phương. Lãnh đạo thành phố trân trọng mời bang Washington tham dự Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh 2024 và sự kiện Đối thoại hữu nghị TP Hồ Chí Minh năm 2024 để tìm kiếm cơ hội, hiện thực hóa tiềm năng quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Thượng Nghị sỹ bang Washington Joseph Nguyen (giữa) phát biểu tại cuộc gặp. 

Cảm ơn lãnh đạo thành phố dành thời gian tiếp, Thượng Nghị sỹ Joseph Nguyen - Thượng nghị sỹ gốc Việt đầu tiên của bang Washington bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động của thành phố; khẳng định bang Washington mong muốn thắt chặt quan hệ hữu nghị với TP Hồ Chí Minh, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. 

Thượng Nghị sỹ Joseph Nguyen cho biết, đoàn đại biểu bang Washington đến TP Hồ Chí Minh lần này là đoàn công tác cấp địa phương đầu tiên của Hoa Kỳ đến Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện; khẳng định chuyến công tác sẽ là dấu mốc quan trọng, bước khởi đầu cho một mối quan hệ lâu dài, thịnh vượng hơn giữa hai địa phương. Bang Washington sẵn sàng tiếp tục cùng TP Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động tiếp xúc, đối thoại để tiến đến những hành động hợp tác cụ thể trong tương lai.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan (phải) tặng sách đối ngoại cho Thượng Nghị sỹ Joseph Nguyen. 

Đánh giá cao tầm nhìn phát triển của thành phố, bà My Linh Thai, Nghị sỹ bang Washington bày tỏ mong muốn là cầu nối hữu nghị giữa quê hương thứ hai là Hoa Kỳ với đất mẹ Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và y tế để mang lại những lợi ích thiết thực cho cuộc sống người dân. Năm 2025 sẽ là năm Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, là cơ hội tốt để hai nước thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, công nghệ và cả trong các hoạt động hợp tác văn hóa, tri thức, kết nối giữa người dân với người dân, giữa địa phương với địa phương hai nước, góp phần xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hoa Kỳ - Việt Nam.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương của Venezuela
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương của Venezuela

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại khu vực Mỹ Latinh từ ngày 23-26/3, Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Venezuela nhằm tăng cường và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN