TP Hồ Chí Minh: Ngày 25/8 hoàn thành chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội theo mức mới

Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ ngày 14/8, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh triển khai việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng của kỳ chi trả tháng 8/2023. Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Thành phố, việc chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội qua thẻ ATM đã hoàn thành 100%, riêng việc chi trả tiền mặt sẽ hoàn thành trước ngày 25/8.

Chú thích ảnh
Nhân viên Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh phát lương hưu tận nhà cho người cao tuổi. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Chiều 15/8, bà Phạm Thị Đào (91 tuổi, ngụ Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) được nhân viên Bưu điện Thành phố mang lương hưu chi trả đến tận nhà. So với mức lương 7,9 triệu đồng lúc trước, kỳ trả lương tháng 8 bà Đào được nhận thêm 1,9 triệu đồng là phần lương hưu tăng thêm của tháng 7 và tháng 8.

“Hôm nay tôi được nhận thêm phần tăng của lương tháng 7 và tháng 8 nên rất vui. Tuổi già hưu trí được tăng thêm chút ít lương hưu cũng giúp ích rất nhiều để chi tiêu, sinh hoạt, thuốc thang. Tôi rất biết ơn Nhà nước đã quan tâm đến những người hưởng lương hưu như chúng tôi”, bà Đào chia sẻ.

Trước đó, sáng 14/8, bà Lê Thị Công (73 tuổi, ngụ Phường Võ Thị Sáu, Quận 3) cũng nhận được đầy đủ lương hưu tháng 8 và phần tăng thêm của tháng 7 và tháng 8 thông qua thẻ ATM. Do mức hưởng lương hưu thấp, phần tăng thêm tuy không nhiều nhưng bà Công vẫn rất vui. Bà phấn khởi chia sẻ: “Giá cả sinh hoạt ngày càng tăng nên những người chỉ trông chờ vào lương hưu như chúng tôi rất vui khi được Nhà nước tăng lương”.

Chú thích ảnh
Người cao tuổi Thành phố Hồ Chí Minh nhận lương hưu tại bưu điện các quận, huyện. Ảnh: TTTXVN phát

Ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo Nghị định 42/2023/NĐ/CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng được Chính phủ ban hành, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng được điều chỉnh tăng lương hưu từ ngày 1/7/2023. Tuy nhiên, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8/2023 theo mức hưởng mới bắt đầu được thực hiện từ ngày 14/8 nhằm phù hợp với thời gian có hiệu lực của Nghị định 42. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu từ ngày 14/8, toàn bộ những người nhận lương hưu thông qua thẻ ATM đều đã được chuyển vào tài khoản. Đối với người nhận tiền mặt, tính đến trưa 15/8, tỷ lệ chi trả đạt khoảng 88%.

“Dù chậm hơn so với bình thường nhưng việc chi trả lương hưu, trợ cấp vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người hưởng. Trong những tháng tiếp theo, việc tổ chức chi trả này sẽ trở lại bình thường vào những ngày đầu tháng như trước”, ông Trần Dũng Hà thông tin.

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh hiện quản lý 251.615 người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Dự kiến, việc chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội bằng tiền mặt tại Thành phố sẽ hoàn thành trước ngày 25/8.

Đinh Hằng (TTXVN)
Nguy cơ 16 triệu người không có lương hưu, trợ cấp xã hội
Nguy cơ 16 triệu người không có lương hưu, trợ cấp xã hội

Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế, nếu không có sự hỗ trợ tích cực từ ngân sách Nhà nước, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có trên 16 triệu người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp xã hội do tốc độ già hóa dân số đang nhanh hơn cả tốc độ phát triển của nền kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN