10:13 19/10/2021

TP Hồ Chí Minh sẽ ban hành phương án phòng, chống dịch tổng thể trong tháng 10

Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 19/10, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang khẩn trương tổng kết làn sóng dịch thứ 4 và dự kiến trong tháng 10 sẽ ban hành phương án phòng, chống dịch tổng thể.

Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, diễn ra sáng 19/10.

Theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, sắp tới, Thành phố sẽ có cơ chế giám sát, cảnh báo và có cơ sở dữ liệu khoa học làm nền tảng phục vụ việc ra quyết định để điều chỉnh theo hướng nới lỏng hay siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch ở từng địa bàn, thời điểm; tiếp tục tập trung củng cố hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở theo hướng phát triển y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi, gắn với hoàn thiện và phát huy mô hình điều trị 3 tầng cũng như tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Mục tiêu là đảm bảo năng lực phản ứng y tế khi có tình huống dịch bệnh.

"TP Hồ Chí Minh cũng đang hoàn thành các bộ tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch để cập nhật, bổ sung tùy theo kết quả tình hình dịch bệnh. Hiện nay, việc tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt, đời sống, xã hội... đều phải phụ thuộc vào tình hình kết quả của hoạt động công tác phòng, chống dịch", ông Phan Văn Mãi cho biết thêm.

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế, trong đó có nghiên cứu, tiếp thu các định hướng từ dự thảo hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Trung ương. Chỉ thị 18 về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế đã tiếp thu những nội dung cập nhật nhất trong bản dự thảo mà sau này trở thành Nghị quyết 128 của Chính phủ.

"Đó là lý do đến giờ này, TP Hồ Chí Minh chưa có kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128. Trên thực tế, tinh thần chung của Nghị quyết 128 đã được vận dụng và cập nhật trong Chỉ thị 18 để phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của thành phố", ông Phan Văn Mãi nói.

Đối với việc tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhận định cần tập trung vào 3 nhóm: vốn lao động; cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Sắp tới, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo rà soát từng dự án, công trình, đảm bảo tiến độ, khối lượng, phấn đấu giải ngân 95% tổng số vốn đầu tư công. TP Hồ Chí Minh cũng sẽ triển khai các nhóm giải pháp thu ngân sách hợp lý, đảm bảo tỉ lệ thu cao nhất có thể. Dự kiến trong tháng 11, 12 sẽ tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương.

Đối với vấn đề văn hóa- xã hội, TP Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người già neo đơn, trẻ mồ côi; có kế hoạch tri ân những đóng góp và mất mát, hy sinh trong đại dịch; tổ chức khen thưởng cho các cá nhân, đơn vị có đóng góp trong đại dịch. Đồng thời, Thành phố sẽ tổ chức các đoàn đến các địa phương, bộ, ngành để trực tiếp gửi lời cảm ơn đã hỗ trợ thành phố. Thời gian tới, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất cải thiện nhà trọ, nhà trên kênh rạch, nhà thay thế chung cư cũ... để đảm bảo đời sống cho người dân.

Về việc chăm lo cho người già neo đơn và trẻ mồ côi do COVID-19, Thành phố sẽ có khung chính sách riêng để chăm lo toàn diện cho các đối tượng trên. Trong đó, TP Hồ Chí Minh đang tính đến chủ trương hỗ trợ cho các em học đến năm 18 tuổi. Ngoài ra, liên quan đến học sinh, Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất mở cửa 2 trường học tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ để thí điểm trước. Việc từng bước mở cửa lại trường học trên địa bàn vẫn còn tùy theo tình hình tiêm vaccine và việc xây dựng ban hành bộ tiêu chí an toàn trường học. 

"Sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, hiện nay chúng ta phải trở lại với tinh thần "tất cả cùng thi đua để xây dựng thành phố; chính quyền phải thật sự cải cách, phải thật sự kiến tạo, tháo gỡ các vướng mắc; còn doanh nghiệp cũng thi đua để tái cấu trúc, đổi mới để lao động với năng suất cao hơn và người dân cũng cần có tâm thế mới để cùng Thành phố khôi phục lại tình hình kinh tế, xã hội", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức