06:19 06/06/2019

Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội

Ngày 5/6, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Với 77 phiếu ủng hộ, 44 phiếu chống và 3 phiếu trắng, kết quả này được xem là bước quan trọng giúp ông hướng tới việc thông qua cải cách chống tham nhũng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Peru Martin Vizcarra phát biểu tại thủ đô Lima ngày 12/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, ông Vizcarra tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách như kế hoạch.

Tổng thống Peru coi chiến thắng này đồng nghĩa với việc các nhà lập pháp đã ủng hộ gói cải cách chống tham nhũng của ông. Trong số các đề xuất của ông Vizcarra có lệnh cấm những người bị kết án vì tội tham nhũng giữ các vị trí trong cơ quan công quyền, siết chặt việc tài trợ cho việc tranh cử và chấm dứt quyền miễn trừ truy tố với các nghị sĩ bị điều tra nhận hồi lộ. 

Thủ tướng Peru Salvador del Solar đã trình lên Quốc hội các đề xuất trên trước đó một ngày. Dự kiến, các nghị sĩ sẽ thảo luận về dự luật cải cách chống tham nhũng trong những ngày tới. 

Ông Vizcarra từng đảm nhận vị trí Phó Tổng thống Peru trước khi lên thay thế ông Pedro Pablo Kuczynski làm Tổng thống cách đây hơn một năm. Ông Kuczynski đã phải từ chức vì bê bối tham nhũng rúng động khu vực Mỹ Latinh xoay quanh Tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil).

Ngày 29/5 vừa qua, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã đe dọa giải tán Quốc hội nếu các đề xuất chống tham nhũng của ông không được thông qua, một động thái được cho là có thể làm gia tăng căng thẳng giữa đảng cầm quyền và phe đối lập, và có thể đẩy một trong những quốc gia yên ổn nhất tại Mỹ Latinh vào giai đoạn hỗn loạn chính trị.

Đặng Ánh (TTXVN)