Tìm cơ hội xuất khẩu nông sản sang Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, đoàn doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Mexico từ ngày 3 - 7/8, nhằm tìm kiếm các cơ hội xuất khẩu gạo và nông sản vào thị trường Mexico. 

Trong thời gian tại Mexico, đoàn doanh nghiệp Việt Nam, gồm 12 công ty xuất - nhập khẩu lương thực, đã thăm, khảo sát chợ đầu mối nông sản của thành phố Mexico, làm việc với các công ty nhập khẩu gạo và nông sản Lozano Magaña và Semillas y Granos, cũng như đại diện chuỗi siêu thị City Market. 

Tại cuộc hội thảo “Cơ hội kinh doanh giữa Mexico và Việt Nam” do Hội đồng doanh nghiệp Mexico về Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ (COMCE) tổ chức, với sự tham gia của đại diện Bộ Kinh tế, Bộ Ngoại giao và nhiều doanh nghiệp sở tại, hai bên đã đánh giá cao tiềm năng thúc đẩy giao thương trong lĩnh vực xuất - nhập khẩu gạo và hàng nông sản. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch COMCE Jorge Lopez Morton phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch COMCE Jorge Lopez Morton đã nêu bật cơ hội to lớn về xuất - nhập khẩu lương thực giữa 2 nước trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); đồng thời nhấn mạnh vai trò của cơ chế Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong việc thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực thương mại.  

Đại diện COMCE cho biết hằng năm, Chính phủ Mexico cấp hạn ngạch nhập khẩu 150.000 tấn gạo với mức thuế 0% và đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam. Mexico hiện là nhà xuất khẩu lương thực thứ 11 trên thế giới, với nhiều mặt hàng nông nghiệp tiềm năng như thịt bò, thịt lợn, quả bơ, cà chua,...  

Ông Jorge Lopez Morton cũng thông báo một đoàn doanh nghiệp Mexico, do COMCE đứng ra tổ chức, sẽ tiến hành thăm và khảo sát thị trường Việt Nam vào tháng 10/2019 để tìm kiếm các đối tác thương mại Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch VFA Nguyễn Ngọc Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Về phần mình, Chủ tịch VFA Nguyễn Ngọc Nam khẳng định Mexico là một thị trường đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lương thực của Việt Nam, đặc biệt đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, hạt tiêu và hạt điều.

Ông Nguyễn Ngọc Nam cho biết Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới. Việt Nam đang sản xuất nhiều loại gạo có chất lượng cao và xuất khẩu bình quân hằng năm khoảng 6 triệu tấn gạo, với doanh thu gần 3 tỷ USD. 

Ngay tại hội thảo, doanh nghiệp của 2 bên đã tiến hành trao đổi trực tiếp về các mặt hàng nông sản và lương thực có nhu cầu xuất nhập khẩu như gạo, trái cây, thịt bò và thịt lợn.

Tin, ảnh: Việt Hùng   (TTXVN)
CH Bashkortostan (LB Nga) cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam
CH Bashkortostan (LB Nga) cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam

Tiếp tục chương trình hoạt động tại LB Nga, từ ngày 10-13/7, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Hoàng Bình Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại CH Bashkostostan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN