Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng đạn

Ngày 12/3, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật tăng cường kiểm soát việc kinh doanh và sở hữu súng đạn và dự luật tăng cường bảo đảm an ninh cho các trường học, trong bối cảnh các vụ bạo lực có sử dụng súng đang trở thành một trong những nguyên nhân gây chết người nhiều nhất ở Mỹ.

Dự luật quy định kiểm tra nghiêm ngặt hồ sơ lý lịch của tất cả những khách hàng mua súng đạn đã được thông qua tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện với 10 phiếu ủng hộ của các Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ và 8 phiếu chống của các Thượng nghị sỹ Cộng hòa, phản ánh rõ sự chia rẽ vẫn còn sâu sắc giữa hai đảng cầm quyền nước Mỹ.

Giới thiệu súng cho khách hàng tại cửa hàng bán đồ thể thao Freddie Bear Sports ở Tinley Park, Illinois (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN


Lý do tất cả các nghị sỹ Cộng hòa phản đối vì họ cho rằng việc đòi tất cả những ai mua súng đều phải kiểm tra hồ sơ lý lịch sẽ gây khó khăn cho những vụ buôn bán trao đổi giữa các cá nhân với nhau, nhất là giữa các thành viên trong một gia đình hoặc bạn bè. Hơn nữa, dự luật này có thể dẫn tới việc sẽ phải thiết lập một hệ thống đăng ký súng đạn toàn quốc, vi phạm luật lệ liên bang hiện hành. Đạo luật hiện hành chỉ yêu cầu tiến hành kiểm tra hồ sơ lý lịch khi súng đạn được mua bán bởi các đại lý có giấy phép, chứ không phải giữa các cá nhân với nhau.

Cùng ngày, với 14 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng đã thông qua một dự luật cho phép Bộ Tư pháp cấp 40 triệu USD trong vòng 10 năm cho các kế hoạch bảo đảm an ninh có tính khả thi của các trường học trên khắp cả nước. Tuy không đề cập tới việc tăng thuê mướn các nhân viên bảo vệ có vũ trang, nhưng với khoản tiền của liên bang mà dự luật cho phép, các trường có thể dùng một phần cho việc bố trí thêm các bảo vệ có vũ trang trong trường. Dự kiến, trong ngày 14/3, Ủy ban sẽ hoàn tất việc xem xét dự luật cấm buôn bán và sở hữu các loại súng tấn công như súng quân dụng.

Hai dự luật trên được thông qua khi kết quả thăm dò chung công bố cùng ngày của báo "Bưu điện Washington" và truyền hình ABC cho biết có 91% người Mỹ được hỏi ý kiến ủng hộ việc kiểm tra nghiêm ngặt hồ sơ của tất cả những ai mua súng đạn trong khi có 50% ủng hộ việc triển khai các nhân viên bảo vệ có vũ trang tại các trường học. Cả hai dự luật này còn phải chờ toàn thể Thượng viện thông qua với số phiếu ủng hộ tối thiểu là 60/100 Thượng nghị sỹ.

Với 310 triệu khẩu súng đang lưu hành trên thị trường, Mỹ là một trong những quốc gia sử dựng vũ khí nhiều nhất trên thế giới. Kết quả điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố ngày 12/3 đối với hơn 1.500 vị thành niên cho biết chỉ có 24% trong số những người được hỏi cho biết họ sở hữu một khẩu súng và 48% trong số đó cho rằng họ chủ yếu trang bị vũ khí để tự vệ, so với 32% những người sử hữu súng cho rằng họ sử dụng để thỏa mãn thú vui săn bắn.

Kết quả khảo sát này đã đi ngược lại so với kết quả khảo sát tại thời điểm năm 1999 khi mà 49% số người được hỏi cho rằng họ chỉ sở hữu 1 khẩu súng để đi săn trong khi 26% cho rằng họ trang bị súng là để tự vệ.


TTXVN/Tin tứcLại xả súng bừa bãi tại Mỹ
Lại xả súng bừa bãi tại Mỹ

Ngày 11/3, giữa lúc chính trường và xã hội Mỹ vẫn đang tiếp tục các cuộc tranh cãi bất phân thắng bại xung quanh việc kiểm soát tình trạng bạo lực súng đạn, tại thủ đô Washington DC đã xảy ra một vụ xả súng bắn giết bừa bãi, làm ít nhất 12 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN