Phát huy hiệu quả nguồn vốn Chương trình 135

Thời gian vừa qua, mỗi năm xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được hỗ trợ gần 1 tỷ đồng từ Chương trình 135. Là một trong những địa phương thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh, với hơn 90% đồng bào là dân tộc Mông, Dao, Tày... sinh sống, nhờ phát huy được hiệu quả nguồn vốn của Chương trình 135, đời sống của bà con và bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc.

Đi trên cây cầu treo bắc qua sông Phó Đáy, chúng tôi mới cảm nhận hết được niềm vui của bà con thôn Đồng Trang, xã Hùng Lợi, sau bao nhiêu năm đối mặt với nguy hiểm khi chưa có cầu. Năm 2012, cây cầu treo bắc qua sông Phó Đáy được đầu tư xây dựng đã hiện thực hóa ước mơ của bao thế hệ người dân trong thôn. Học sinh không phải đi trên những chiếc mảng đầy nguy hiểm đến lớp, sản phẩm nông nghiệp của bà con cũng đã được thông thương.

Anh Lý Văn Trường đang lấy nước vào ruộng nhà mình.

Ông Vàng Sèo Cháng, dân tộc Mông, thôn Đồng Trang, xã Hùng Lợi cho biết, trước đây về mùa mưa dòng sông Phó Đáy rất hung dữ, thôn bị cô lập nhiều ngày, học sinh phải nghỉ học, nông sản của bà con không bán được... Từ ngày có cầu, việc đi lại thuận lợi, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Với phương châm ưu tiên xây dựng những công trình thiết yếu, vì vậy việc xây dựng hệ thống các trường mầm non kiên cố được chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Những lớp học kiên cố đã thay thế dần những ngôi nhà tranh tre vách nứa tạm bợ, tạo điều kiện cho học sinh trong thôn yên tâm đến lớp; tỷ lệ học sinh mầm non được đi học đúng độ tuổi đạt trên 95%.

Cây cầu treo bắc qua sông Phó Đáy được đầu tư từ nguồn vốn 135 đã giúp bà con đi lại thuận lợi.

Từ năm 2011 đến nay, xã Hùng Lợi được ưu tiên đầu tư hơn 7 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135. Nhờ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn trên cùng với việc thực hiện lồng ghép các chương trình như: Hỗ trợ đất ở đất sản xuất, nước sinh hoạt, các dự án nông nghiệp và nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới... bà con nơi đây đã có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Công trình thủy lợi đã giúp hơn 3 ha ruộng của hơn 100 hộ dân ở thôn Nhùng có thể gieo cấy 2 vụ.

Ông Đỗ Ngọc Ước, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi cho biết, để nguồn vốn phát huy hiệu quả, chính quyền xã đã tổ chức lấy ý kiến của nhân dân xem nên đầu tư như thế nào. Nhờ vậy, các công trình được xây dựng đều mang lại hiệu quả tích cực. Sau khi các công trình nghiệm thu và bàn giao, xã tiếp tục giao cho các thôn trực tiếp quản lý, duy tu bảo dưỡng để các công trình phát huy hiệu quả cao nhất.

Là một trong những xã có điểm xuất phát thấp nhưng trong những năm qua, nhờ việc triển khai thực hiện nguồn vốn Chương trình 135 có hiệu quả đã tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương, đời sống bà con ngày càng được cải thiện.

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Tý
Diện mạo nông thôn mới ở xã 135
Diện mạo nông thôn mới ở xã 135

Trung Sơn là một xã thuộc vùng 135, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua nhiều chương trình dự án hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn, đời sống của người dân và diện mạo của xã đã có nhiều khởi sắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN