Nhạc bật quá to có thể gây điếc?


Ở nhà tôi ông xã và con trai suốt ngày bật nhạc to đến nhức óc. Có phải nghe tiếng ồn lớn lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến thính lực và có thể gây điếc?

Lê Công Phụng(Nha Trang)

Tai của chúng ta chỉ nghe được ở một dải âm thanh nhất định. Và cường độ âm thanh (chúng ta hay gọi là độ to) phù hợp nhất là từ 75-85dB (dexiben). Nếu vượt quá ngưỡng này thì gọi là tiếng ồn “to” và sẽ gây ra những tác hại. Tác hại điển hình nhất là gây ra sự biến đổi ngưỡng cảm nhận âm của màng nhĩ theo hướng nâng ngưỡng cảm nhận âm của màng nhĩ. Ban đầu tai vô cùng nhạy cảm với tiếng nói thông thường (80dB). Nhưng khi bị “trơ”, tiếng ồn làm cho tai không còn nhạy cảm nữa mà âm thanh phải có cường độ cao hơn thế mới đủ sức gây ra đáp ứng thính lực như 89-90dB. Lúc này chúng ta có biểu hiện nghễnh ngãng, nghe câu được câu không. Nếu sự kích thích âm thanh mà lớn hơn nữa, trong một thời gian dài hơn nữa thì có thể gây ra điếc. Ngoài ảnh hưởng tới sức nghe, tiếng ồn còn có thể gây ra suy nhược thần kinh, mệt mỏi, váng đầu... không có lợi cho sức khỏe.

Vậy nên, chúng ta không nên nghe nhạc to, không nên nghe sát tai. Nghe nhạc đến đinh tai nhức óc thì nghĩa là đã nghe nhạc quá to.  Mong rằng người thân trong gia đình bạn sẽ có sự điều chỉnh âm thanh thích hợp khi đọc tư vấn này.

BS.Cao Hồng Anh (theo Sức khỏe & Đời sống)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản