Mexico kêu gọi Mỹ và Venezuela tiến hành đàm phán

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng thường trực của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đang diễn ra tại Washington ngày 19/3, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe của Mexico Vanessa Rubio Márquez kêu gọi Mỹ và Venezuela tiến hành đàm phán để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc mít tinh của công nhân ngành điện và dầu mỏ tại thủ đô Caracas. Ảnh: THX/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Thứ trưởng Rubio cho rằng tất cả các nước trong khu vực đều nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Caracas và Washington, đồng thời nhấn mạnh Mexico lấy làm quan ngại trước tuyên bố mới đây của Tổng thống Barack Obama về Venezuela khi cho rằng quốc gia Nam Mỹ này là “mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia”.

Ông cũng bày tỏ hy vọng chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh OAS tại Panama vào tháng 4 tới sẽ tập trung vào các vấn đề nóng bỏng tại khu vực và thu hút sự quan tâm nhất của nhân dân các nước thành viên. Đó là mong muốn được sống trong hòa bình và có cơ hội để phát triển kinh tế-xã hội, vì hạnh phúc của dân tộc mình.

Thứ trưởng Rubio Merquez đưa ra những tuyên bố trên sau khi đại diện Venezuela ra lời cảnh báo về một nguy cơ xâm lược quân sự từ phía Mỹ chống lại Caracas.

Trong khi đó, Đại sứ Nicaragua Denis Moncada cũng đã lên tiếng phản đối tuyên bố nói trên của Tổng thống Obama. Ông khẳng định Venezuela không phải là mối đe dọa với Mỹ và cũng không đe dọa bất cứ quốc gia nào trong khu vực Mỹ Latinh. Theo quan chức ngoại giao trên, Mỹ đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này và của cả khu vực.

Đại sứ Moncada cho rằng điều mà nhân dân Venezuela đang làm là khởi động một tiến trình chuyển đổi xã hội, chính trị và kinh tế. Ông kêu gọi các nước trong khu vực thể hiện tình đoàn kết với Venezuela và yêu cầu Mỹ sớm vô hiệu hóa sắc lệnh hành pháp nói trên.


TTXVN/Tin tức

Venezuela bắt đầu chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký phản đối Mỹ
Venezuela bắt đầu chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký phản đối Mỹ

Venezuela đã bắt đầu chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký của người dân phản đối các biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN