Israel lo ngại bị tấn công tên lửa từ Liban, Syria

Trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại Bờ Tây, ngày 11/11, quân đội Israel đã triển khai một khẩu đội phòng thủ tên lửa Vòm Sắt ở miền Bắc nhằm đề phòng khả năng bị tấn công bằng tên lửa từ Liban hoặc Syria.

Hệ thống lá chắn tên lửa Vòm Sắt của Israel. Ảnh: THX-TTXVN


Theo kênh truyền hình “Kênh 2” của Israel, các đơn vị Vòm Sắt được bố trí gần thành phố Haifa, nơi đặt cảng biển lớn nhất và căn cứ hải quân. Quân đội cho biết khẩu đội tên lửa này được triển khai dựa trên những đánh giá về an ninh song không cho biết thông tin cụ thể về diễn biến này.

Đợt triển khai này diễn ra ngay sau khi một quan chức cấp cao quân đội Israel tuyên bố các chiến binh ở Dải Gaza có thể sẽ bắn rocket để thể hiện sự đoàn kết với người Palestine ở Bờ Tây cũng như Đông Jerusalem và Bộ Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon đang chuẩn bị cho khả năng leo thang xung đột trong những ngày tới.

Bên cạnh đó, quân đội Israel đã triển khai 2.000 lính chiến đấu tới Bờ Tây để tăng cường an ninh xung quanh các khu định cư Do Thái sau cuộc tấn công khủng bố tại khu vực Etzion hôm 10/11 khiến một phụ nữ Israel thiệt mạng. Trước đó, Bộ trưởng Ya’alon đã cảnh báo về nguy cơ leo thang bạo lực sau các cuộc tấn công nhằm vào người Israel tại Bờ Tây và Tel Aviv ngày 10/11 cùng với tình hình bạo động tại Đông Jerusalem và các thị trấn của người Arập.

Theo ông Yaalon, lực lượng an ninh ở các khu vực vành đai Dải Gaza đã được phổ biến về chỉ thị và các khẩu đội tên lửa phòng không Vòm Sắt đã được triển khai ở những nơi được xác định là "những địa điểm nhạy cảm". Một nguồn tin an ninh cấp cao nói rằng các đánh giá tin tức tình báo liên quan đến khả năng bắn
rocket có thể sai nhưng Israel phải chuẩn bị đối phó với bất cứ kịch bản nào, bao gồm các vụ bắn rocket lẻ tẻ nhằm vào các mục tiêu của Israel, mà không có cảnh báo trước.

Bộ trưởng Yaalon nói thêm rằng tình hình hiện nay không phải là một cuộc nổi dậy mới, đồng thời thừa nhận rằng sẽ rất khó để xác định những kẻ khủng bố hoạt động độc lập mà không có tổ chức nào đứng đằng sau và ngăn chặn các vụ tấn công do những kẻ này tiến hành. Bộ trưởng Yaalon tuyên bố Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ không cho phép xảy ra bất cứ sự leo thang mới nào và IDF đã tăng cường sự hiện diện ở Judea và Samaria.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày đã triệu tập nội các an ninh để thảo luận tình trạng bạo lực gia tăng của những người Palestine và người Israel gốc Arập chống lại người Israel gốc Do Thái.


T.N
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza

Israel thông báo mở lại 2 cửa khẩu thương mại ở phía Bắc và Nam Dải Gaza từ sáng 4/11, hai ngày sau khi quyết định đóng cửa khẩu này nhằm trả đũa một vụ phóng rocket.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN