IS tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq

Theo nguồn tin quân đội, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 11/4 đã tiến hành các vụ tấn công liều chết nhằm vào nhà máy lọc dầu Baiji, nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía Bắc, thuộc tỉnh Saleheddin.

Một thiếu tướng cấp cao tỉnh Saleheddin đã xác nhận thông tin trên và miêu tả đây là vụ tấn công "kinh khủng nhất" kể từ khi lực lượng quân đội tỉnh này phá vỡ sự vây hãm của IS trong vài tháng qua.

Vụ tấn công xảy ra khoảng 7h00 (giờ địa phương) khi các tay súng IS tấn công một khu liên hợp rộng lớn từ 3 hướng: làng Al-Bujwari ở phía Nam, khu nhà ở cho các công nhân nhà máy lọc dầu ở phía Tây và một trong những nhà máy sản xuất chất dẫn xuất ở phía Đông. Một sĩ quan quân đội cho biết thêm 3 kẻ tấn công liều chết có thể đã tiến tới các lối vào của nhà máy, 2 kẻ đã bị tiêu diệt và 1 kẻ đã cho nổ tung thân mình.

Khu vực tỉnh Saleheddin đã chứng kiến nhiều cuộc tấn công của IS. Ảnh: AP


Nhóm Hồi giáo cực đoan nói trên tuyên bố đã đột nhập được nhà máy đồng thời đăng tải những bức hình chúng đang tấn công phía bên ngoài nhà máy. Tuy nhiên, quân đội Iraq cho biết các lực lượng nước này đang chiến đấu bảo vệ nhà máy nhằm giành lại quyền kiểm soát các lối ra vào, và toàn bộ nhà máy hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội. 

Theo một sĩ quan, 20 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc bố ráp của lực lượng không quân Iraq song con số này chưa được xác minh. Cùng ngày, nhóm phiến quân cực đoan đã công bố một đoạn băng quay cảnh các tay súng của tổ chức thánh chiến này đang phá hủy các di tích tại thành phố cổ Nimrud của người Assyria, miền Bắc Iraq, trước khi cho nổ tung thành phố này. Đoạn băng hình không rõ ngày tháng cho thấy thành phố cổ nằm bên bờ sông Tigris, cách thị trấn Mosul khoảng 30 km về phía Đông Nam, đã hoàn toàn bị san bằng.

Trong đoạn băng hình, các tay súng IS đã dùng nhiều thùng thuốc nổ để phá hủy một căn phòng có những bức tường với những phiến đá thạch cao cùng những đường nét chạm khắc tinh xảo tượng trưng hình ảnh các vị thần của người Assyria, đồng thời chúng còn dùng búa đập vào các tác phẩm điêu khắc và các bức tượng.

Việc IS phá hủy thành phố cổ Nimrud đã được thông báo trên trang chính thức của Bộ Du lịch và Cổ vật Iraq từ hơn 1 tháng trước, song vẫn chưa biết rõ mức độ phá hủy ở thời điểm đó.


TTXVN/Tin Tức

IS hành quyết 4 chỉ huy cấp cao
IS hành quyết 4 chỉ huy cấp cao

IS vừa hành quyết 4 chỉ huy cấp cao của nhóm này vì cho rằng những người này đã bỏ chạy khi giao tranh với lực lượng chính phủ Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN