Huy động vốn của ngân hàng tăng trưởng khá

Theo báo cáo mới nhất của một số ngân hàng thương mại (NHTM), huy động vốn trong 9 tháng năm nay đạt ở mức tăng trưởng khá.

Đại diện Ngân hàng VPBank cho biết: Huy động vốn đạt mức 166 nghìn tỷ đồng, đạt gần 90% tổng kế hoạch huy động cả năm. Sở dĩ đạt được mức này là do trong quý III vừa qua, VPBank đã liên tục triển khai các chương trình khuyến mại dành cho khách hàng gửi tiền, đưa ra rất nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm, linh hoạt về hình thức gửi cũng như kỳ hạn tính lãi suất.

Hoạt động giao dịch tại VietinBank

Chỉ tiêu dư nợ cấp tín dụng cũng có mức tăng trưởng tốt, riêng cho vay khách hàng đạt gần 130 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm 2015 và đạt hơn 83% kế hoạch năm 2016.  Lợi nhuận trước thuế của VPBank trong 9 tháng đã tăng hơn 90% so với 6 tháng đầu năm, đạt hơn 3.100 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng gần 1.400 tỷ đồng so với thời điểm 30/6 và đạt hơn 2.600 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2015, cả lợi nhuận trước và sau thuế của VPBank đều có mức tăng tới gần 40%”, đại diện VPBank nói.

Cùng với việc đẩy mạnh tăng trưởng, VPBank cũng chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng VPBank sau 9 tháng đạt mức 2,35%, tăng nhẹ so với mức 2,2% công bố hồi cuối tháng 6/2016, đảm bảo duy trì dưới ngưỡng 3% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và thể hiện xác thực những rủi ro tiềm ẩn mà ngân hàng đang đối mặt.

Tính đến 30/9, dư nợ cho vay của Ngân hàng VietinBank đạt 625 nghìn tỷ đồng, tăng 16,23% so với cuối năm 2015. Trong đó, dư nợ cho vay của tất cả các phân khúc khách hàng đều có sự tăng trưởng so với đầu năm. Đặc biệt, cơ cấu dư nợ cho vay có chuyển dịch tích cực, tăng mạnh dư nợ đối với khách hàng đầu tư nước ngoài (FDI), khách hàng bán lẻ và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo VietinBank, kết quả trên có được là do những chuyển biến tích cực của nền kinh tế vĩ mô thời gian qua, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp tăng phục vụ việc mua nguyên liệu, dự trữ hàng cuối năm đã tác động tích cực đến hoạt động cho vay của các ngân hàng nói chung và VietinBank nói riêng. “Bên cạnh đó, công tác huy động vốn của VietinBank cũng có mức tăng trưởng tốt trong 9 tháng của năm 2016. Tính đến 30/9/2016, tiền gửi của khách hàng đạt 625 nghìn tỷ đồng, tăng 26,88% so với cuối năm 2015”, đại diện VietinBank nói.

Còn tình hình hoạt động tại Ngân hàng Vietcombank, tính đến cuối tháng 9/2016, tổng dư nợ của Vietcombank chưa đầy 440.000 tỷ đồng, chỉ bằng cỡ 2/3 của VietinBank hoặc Ngân hàng BIDV nhưng lợi nhuận vẫn ngang ngửa, thậm chí vượt BIDV khá xa.

Minh Phương
Ngân hàng cạnh tranh hút khách gửi tiền
Ngân hàng cạnh tranh hút khách gửi tiền

heo lãnh đạo một ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần, những tháng cuối năm, tín dụng sẽ tăng trưởng khá hơn nên các ngân hàng vẫn phải cạnh tranh huy động vốn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN