Đẩy mạnh tuyên truyền Hiệp định EVFTA đến cộng đồng doanh nghiệp

Ngày 27/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đến cộng đồng doanh nghiệp nhằm giúp họ nắm bắt và vận dụng hiệu quả các ưu đãi khi Hiệp định được thực thi.

Chú thích ảnh
Thị trường EU hiện là thị trường xuất khẩu thủy sản đứng thứ hai của Việt Nam, chiếm trọng 17% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Ảnh minh họa: TTXVN

EVFTA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - EU phát triển nhanh chóng. Với kết quả đàm phán đạt được, EVFTA được dự đoán sẽ mang lại tác động tích cực cho cả hai bên, gần 100% giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Trong số các Hiệp định thương mại được ký kết, đây là mức cam kết cao nhất mà đối tác dành cho Việt Nam. EVFTA được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ tạo ra cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và các mặt hàng xuất khẩu.

Đại diện VCCI cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động của dự án "Hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường thực hiện giao dịch Thương mại quốc tế thông qua nâng cao năng lực nghiệp vụ và ứng dụng các giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm", VCCI sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Tổng Cục Hải quan, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức chuỗi chương trình hội thảo với chủ đề “Thương mại Quốc tế theo Hiệp định EVFTA - Những ưu đãi và cơ hội doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng” tại Hà Nội vào ngày 17/6 và tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 19/6.

Theo VCCI, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, một mặt gây ra những tác động và nguy cơ suy thoái kinh tế trên diện rộng, mặt khác cũng mang lại những cơ hội nhất định cho Việt Nam. Mục tiêu của chuỗi chương trình là cung cấp cái nhìn tổng quan về Hiệp định; khó khăn và thuận lợi của doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia EVFTA; hệ thống ưu đãi thuế do Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện khi Hiệp định có hiệu lực; quy tắc xuất xứ của EVFTA.

Bên cạnh đó, hội thảo với sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ các bộ, ngành, viện nghiên cứu… cũng sẽ cập nhật thông tin về chính sách của Chính phủ trong việc khuyến khích phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, tổng hợp các thông tin về triển vọng thị trường EU đối với một số ngành hàng của Việt Nam cũng như tình hình kiểm soát dịch bệnh và giao thương giữa các nước EU; các vấn đề pháp lý trong thương mại quốc tế...

Đây là cơ hội để doanh nghiệp tự định vị và nắm bắt thời cơ trong tình hình mới nhằm chủ động sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường EU. Đồng thời cũng là cơ hội để ngân hàng giới thiệu các gói giải pháp tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, cách thức vay vốn từ ngân hàng một cách trực tiếp và hiệu quả để tận dụng tốt nhất những cơ hội và ưu đãi mà EVFTA mang lại trong bối cảnh mới.

Doanh nghiệp có thể đăng ký tham dự hội thảo miễn phí tại website của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: www.vcci.com.vn.

Xuân Anh (TTXVN)
Hiệp định EVFTA: Xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng 12% vào năm 2030
Hiệp định EVFTA: Xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng 12% vào năm 2030

Bộ Công Thương cho biết, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng chỉ riêng việc tận dụng các ưu đãi thuế quan thực thi theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có thể giúp GDP của Việt Nam tăng 2,4% và xuất khẩu tăng 12% vào năm 2030; đồng thời, có thêm từ 100.000 - 800.000 người thoát nghèo.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN