Cứu sống bé sơ sinh hở thành bụng

Sau 15 ngày hồi sức hậu phẫu và áp dụng các biện pháp giảm áp ổ bụng, ngày 22/12, sức khỏe của bé Thạch An (sinh ngày 8/12/2014, cân nặng 2,3kg, huyện Nhơn Trạch) đã ổn định. Bé đã bú được sửa mẹ và đi ngoài dễ dàng.


Bác sỹ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng Nai cho biết: Bé Thạch An được chuyển đến viện trong tình trạng hở thành bụng, ruột bị viêm dày, toàn bộ ruột và dạ dày ở ngoài ổ bụng.


Xác định đây là ca bệnh khó, hiếm gặp nên các khoa chuyên môn tại bệnh viện đã phối hợp tiến hành gây, đồng thời nhanh chóng triển khai nhiều kỹ thuật chuyên môn như: cách ly, bảo vệ khối ruột thoát vị, chống mất nhiệt, mất nước, chống nhiễm trùng, hồi sức tích cực... Sau 5 giờ chuẩn bị tiền phẫu, ca mổ mới bắt đầu và đã thành công.


Theo bác sỹ Tầm, sự thành công của ca mổ này bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó có việc bé được chuyển viện nhanh, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các khoa, phòng của bệnh viện và ê kíp phẫu thuật. Dị tật hở thành bụng là bệnh hiếm (khoảng 1/10.000 ca sinh) gặp. Hiện nay, bằng siêu âm hoặc đo AFP chúng ta có thể phát hiện sớm dị tật hở thành bụng.


Hiện bệnh viện đang tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe của bé, nếu không phát hiện bất thường, khoảng 5 ngày nữa sẽ được xuất viện.


Công Phong (TTXVN)

Khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh
Khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Ở nước ta, nhiều bà mẹ chưa hiểu đúng, hiểu rõ về tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN