Chính phủ Burundi chỉ trích sức ép của nước ngoài

Chính phủ Burundi đã lên tiếng chỉ trích các sức ép ngoại giao đối với việc Tổng thống nước này, ông Pierre Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Trong tuyên bố đưa ra tối 26/5, người phát ngôn của Chính phủ Burundi, ông Philippe Nzobonariba nêu rõ "Burundi quan ngại sâu sắc về những hoạt động ngoại giao đang diễn ra theo chiều hướng phá hoại các thể chế cộng hòa và hiến pháp ở Burundi". Ông Nzobonariba cũng nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến "chủ quyền, hiến pháp và luật pháp" của Burundi không phải là những vấn đề để đưa ra bàn cãi, bao gồm việc Tổng thống Nkurunziza tranh cử cũng như tiến trình bầu cử.

Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza và những người ủng hộ trong chiến dịch vận động tranh cử ở khu vực ngoại ô Bujumbura ngày 23/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Tình hình Burundi rối ren kể từ khi Tổng thống Nkurunziza ngày 25/4 vừa qua tuyên bố sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 26/6 tới để tiếp tục tại vị nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Phe đối lập đã phát động các cuộc biểu tình phản đối ông Nkurunziza tái tranh cử, cho rằng việc này trái với hiến pháp quy định tổng thống không giữ quá hai nhiệm kỳ. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định việc Tổng thống Nkurunziza tranh cử lần này không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do quốc hội bầu, không phải do dân bầu trực tiếp. Đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đến nay đã làm hơn 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Đầu tháng này, Bỉ, nước tài trợ chính cho Burundi, tuyên bố sẽ tạm ngừng viện trợ cho các cuộc bầu cử tại nước này sau khi xảy ra xung đột bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình.

Cộng đồng Đông Phi (EAC) thông báo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của khối tại thành phố Dar es Salaam của Tanzania vào ngày 31/5 để bàn về tình hình Burundi. Tuy nhiên, văn phòng Tổng thống Burundi cho biết không chắc ông Nkurunziza có tham dự hội nghị này hay không.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cũng sẽ tổ chức họp kín ngày 27/5 bàn về khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Phi này. Trước đó, HĐBA đã khẳng định sẵn sàng đối phó với các hành động bạo lực đe dọa hòa bình và an ninh tại Burundi. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng lên án các hành vi bạo lực và nhắc lại lời kêu gọi tổ chức đối thoại nhằm giải quyết các bất đồng.
TTXVN/Tin Tức
Phe đối lập Burundi tẩy chay hòa đàm với chính phủ
Phe đối lập Burundi tẩy chay hòa đàm với chính phủ

Phe đối lập tại Burundi tuyên bố tẩy chay đàm phán hòa bình với chính phủ nhằm phản đối vụ ám sát thủ lĩnh Liên đoàn Hòa bình và Phát triển đối lập hôm 23/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN