Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Long Thành

Thành lập từ năm 2003, Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành đã tiến hành đầu tư xây dựng và phát triển KCN Long Thành và một số khu dân cư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (bao gồm KDC Phước Lai, KDC An Bình 2, KDC An Hòa 1, KDC Trảng Bom, KDC Tam An).


Trong những năm gần đây, dù tình hình kinh tế khó khăn, Sonadezi Long Thành vẫn duy trì tốc độ phát triển ổn định.


Thành tựu thu hút đầu tư:


Đến thời điểm hiện tại, tại KCN Long Thành đã có 81 dự án đầu tư vào KCN Long Thành với tổng mức vốn đầu tư đạt hơn 960 triệu USD (bao gồm các dự án đầu tư hiện tại, các dự án mới và các dự án tăng vốn), đồng thời đã góp phần giải quyết được công ăn việc làm cho khoảng 10.000 lao động trong khu vực, Trong đó:


- Các dự án đã đi vào hoạt động: 63, các dự án đang trong quá trình xây dựng: 7, các dự án đang chuẩn bị triển khai: 7, dự án đang xin cấp GCNĐT: 4 dự án.


- Đối với công tác cho thuê đất công nghiệp: đến nay, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê khoảng 236 ha, chiếm tỷ lệ 78%.


- Đối với công tác cho thuê nhà xưởng: Hiện tại, số lượng nhà xưởng đã cho thuê tại Khu công nghiệp Long Thành là 16 nhà xưởng (bao gồm cả ký hợp đồng và ký bản thỏa thuận thuê xưởng).


- Các dự án lớn, ngành nghề công nghệ cao, vốn đầu tư lớn đầu tư vào KCN Long Thành điển hình như:


+ Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam : 322.000.000 USD


+ Công ty TNHH Olympus Việt Nam : 110.000.000 USD


+ Công ty liên doanh Cáp TAIHAN-SACOM : 38.926.000 USD


+ Công ty TNHH Ajinomoto Việt Nam : 26.000.000 USD


+ Công ty TNHH Acrowel Việt Nam: 14.180.000 USD


Thu hút đầu tư năm 2012:


Để đảm bảo phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, Sonadezi Long Thành đã tập trung công tác kinh doanh tiếp thị nhắm đến đối tượng khách hàng là những doanh nghiệp có tổng mức đầu tư lớn với công nghệ cao, ít sử dụng năng lượng, tài nguyên môi trường, ít gây ô nhiễm môi trường, và chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp phụ trợ từ các quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến.


Để đón luồng đầu tư mới từ các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc đang xúc tiến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt nam nói chung và khu công nghiệp Long Thành nói riêng (nhất là sau thảm họa kép động đất, sóng thần tại Nhật Bản và lũ lụt tại Thái Lan). Tận dụng cơ hội này, công ty đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tiếp thị cho thuê đất và nhà xưởng.


Trong 7 tháng đầu năm 2012, tại KCN Long Thành đã thu hút được 9 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 11 triệu USD.


- Về quy mô dự án:


9 dự án đầu tư vào KCN Long Thành phần lớn là các dự án đầu tư vừa và nhỏ, chủ yếu tập trung vào thuê nhà xưởng tại KCN. Trong đó có 2 dự án thuê lại đất và 7 dự án còn lại thuê nhà xưởng.


- Về ngành nghề kinh doanh:


Các dự án mới đầu tư thuộc danh mục các dự án thuộc ngành công nghiệp phụ trợ như: Công ty TNHH KSB Việt Nam (sản xuất bơm và van), Công ty TNHH Mera Việt Nam (sản xuất linh kiện, phụ tùng có liên quan của thiết bị, máy móc và phương tiện thi công xây dựng - máy ủi, máy xúc lật, máy đào…), Công ty TNHH KSM (sản xuất linh kiện máy diesel, linh kiện ép dầu), Công ty TNHH Hayamizu Việt Nam (sản xuất linh kiện máy tàu thủy)…


- Về quốc gia đầu tư:


Chủ đầu tư của các dự án thuộc các quốc gia có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Xinhgapo, Thụy Sĩ,… Trong đó đã thu hút được 4 dự án đầu tư từ Nhật Bản (chiếm tỷ lệ 44% tổng số dự án thu hút vào các KCN Long Thành trong 7 tháng đầu năm 2012), 1 dự án đầu tư từ Xinhgapo, 1 dự án đầu tư từ Thụy Sĩ, 1 dự án đầu tư từ Hàn Quốc, 2 dự án đầu tư từ Việt Nam.


Những thành quả đạt được là động lực giúp Sonadezi Long Thành tiếp tục phấn đấu vươn lên không chỉ vì sự nghiệp phát triển của Công ty mà còn vì trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, cũng như sánh vai cùng các đơn vị khác góp phần làm giàu cho tỉnh Đồng Nai và Việt Nam.


Cơ sở hạ tầng KCN Long Thành:


Chỉ trong vòng 2 năm kể từ khi chính thức được thành lập, KCN Long Thành đã triển khai đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật như xây dựng hệ thống hạ tầng, bao gồm đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải, hệ thống cấp nước, hệ thống cấp điện, hệ thống thông tin liên lạc và các công trình bảo vệ môi trường với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng và mời gọi các nhà đầu tư vào thuê đất xây dựng nhà máy.


Đồng thời với quá trình triển khai KCN Long Thành, khu dân cư Tam An cũng được triển khai xây dựng có tổng diện tích 35,73ha với đầy đủ các tiện ích sinh hoạt như nhà ở, trường học, trạm y tế, công viên, các trung tâm văn hóa, thể dục thể thao... để phục vụ đời sống người lao động trong khu công nghiệp.


Đối với phần diện tích đất xây dựng chung cư công nhân là 2,1ha với quy hoạch 4 khối nhà chung cư công nhân gồm 8 block (mỗi block gồm 1 tầng trệt và 5 tầng lầu), trong năm 2007, Công ty đã hoàn thành việc xây dựng một khối nhà chung cư – C1A, C1B gồm 160 căn hộ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1.000 công nhân. Hiện nay, Công ty TNHH Olympus đã ký hợp đồng thuê chung cư C1A, C1B cho công nhân ở. Từ nay đến năm 2015, Công ty sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu nhà ở cho công nhân trong KCN Long Thành và triển khai xây tiếp 3 khối chung cư còn lại để đáp ứng nhu cầu chỗ ở ổn định cho khoảng 3.000 công nhân.


Ý thức được tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường, ngay từ khi triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng, KCN Long Thành đã hoàn tất việc đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải – Giai đoạn 1 có công suất 5.000m3/ngày đêm và đưa vào vận hành từ năm 2006. Đến năm 2009, Nhà máy xử lý nước thải – Giai đoạn 2 đã hoàn thành xây dựng, nâng công suất của Nhà máy xử lý nước thải tập trung lên 10.000m3/ngày đêm với tổng vốn đầu tư trên 80 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty đang triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành giai đoạn III, công suất 5.000 m3/ngày đêm, nâng tổng công suất của nhà máy xử lý nước thải tập trung lên là 15.000 m3/ngày đêm nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải cho các khách hàng.


Đến nay, Sonadezi Long Thành đã hoàn thiện trên 95% kế hoạch xây dựng cơ bản, bao gồm đường nội bộ, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc...


Giai đoạn vừa qua là giai đoạn khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các Doanh nghiệp Bất động sản nói chung và Công ty Sonadezi Long Thành nói riêng do:


- Suy thoái tại các nền kinh tế phát triển, biến động của thị trường tài chính toàn cầu ảnh hưởng đến việc thu hút các nhà đầu tư vào KCN Long Thành.


- Thị trường bất động sản đóng băng ảnh hưởng đến việc đầu tư xây dựng và kinh doanh các dự án khu dân cư.


Tuy nhiên, bằng nỗ lực của Công ty, Sonadezi Long Thành vẫn đảm bảo tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như phục vụ cho các doanh nghiệp đã đầu tư vào KCN Long Thành như đã cam kết, tạo nên niềm tin và uy tín với khách hàng nhằm khẳng định thương hiệu của Sonadezi Long Thành.


 

Chia sẻ:

tin mới nhất

tin cùng chuyên mục

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN