Vụ phát hiện 39 thi thể trong xe tải: Anh mới 'chắp nối', xác định thông tin 4 nạn nhân

Ngày 28/10, bên hành lang Kỳ họp thứ 8, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, phía Anh hiện mới xử lý bước đầu được 4 trường hợp trong tổng số 39 nạn nhân tử vong trong một xe container đi vào Anh sáng 23/10.

Đây chưa phải là kết quả xác định danh tính nạn nhân này mà mới chỉ là hồ sơ để chắp nối các thông tin để xác định. Phía Anh không chấp nhận việc nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN.

Chú thích ảnh
Nhân viên pháp y thuộc Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường xe container chở 39 thi thể ở Khu Công nghiệp Waterglade thuộc Grays, phía Đông London ngày 23/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, hồ sơ được phía Anh và phía Việt Nam trao đổi nhằm có sự phối hợp với nhau. Phía Anh chưa có sự chắc chắn nên cần phối hợp với phía Việt Nam để xác minh. Mỗi ngày các cơ quan chức năng của Anh chỉ xử lý được 5 - 6 trường hợp.

“Hôm nay, Bộ Công an Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam. Chúng tôi cũng chưa được cầm 4 bộ hồ sơ đó"- Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn nói.

Về công tác bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã xây dựng kịch bản cụ thể cho các trường hợp và nếu có người bị nạn là công dân Việt Nam thì sẽ thực hiện theo từng bước. Bộ Ngoại giao Việt Nam đang khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đang chờ thông tin chính thức từ phía Anh.

Trước đó, nhằm tăng cường công tác phối hợp, tối 25/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex (Đông Bắc Thủ đô London) về vụ việc này.

Tiếp đó, sáng 26/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Đỗ Bình (TTXVN)
Vụ 39 thi thể trong xe tải: Đối tượng bị bắt giữ tại Ireland là đầu mối điều tra quan trọng
Vụ 39 thi thể trong xe tải: Đối tượng bị bắt giữ tại Ireland là đầu mối điều tra quan trọng

Trong thông báo mới nhất liên quan đến cái chết của 39 người trong chiếc xe container đông lạnh tại Anh gần 1 tuần qua, cảnh sát hạt Essex, miền Đông Nam nước Anh cho biết một đối tượng nam giới bị bắt giữ tại cảng Dublin của Bắc Ireland hôm 26/10 là đầu mối điều tra quan trọng trong cuộc điều tra vụ việc này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN